14:44 ngày 16/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Covid-19 khiến nhiều lao động bị mất việc, sản xuất đình trệ

09:02 17/02/2020

(THPL) - Covid-19 đã khiến hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh, thành bị mất việc, trong đó, hơn một phần ba đến từ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, 10% là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội về những ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại 30 tỉnh, thành có 322 doanh nghiệp dừng hoạt động, 553 đơn vị giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, 30 hợp tác xã và gần 300.000 hộ gia đình phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Theo báo Vnexpress, về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, báo cáo nhanh của 22/63 tỉnh, thành phố cho thấy đã có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản, trên 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; lĩnh vực vận tải, kho bãi có trên 1.100 người lao động bị ảnh hưởng…

Như vậy, các ngành khác có lao động bị ảnh hưởng là nông, lâm và thủy sản; cung cấp nước; quản lý và xử lý rác thải, nước thải; vận tải, kho bãi; bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy...

Covid-19 khiến nhiều lao động bị mất việc, sản xuất đình trệ (ảnh minh họa)

Theo khảo sát từ cộng đồng doanh nghiệp của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho thấy, không chỉ bị sụt giảm doanh thu, thiếu nguyên liệu, nhiều công ty gặp khó khăn vì tâm lý người lao động bị ảnh hưởng. Một mặt, người lao động lo ngại dịch lây lan, một mặt việc học sinh chưa đến trường cũng ảnh hưởng tâm lý các phụ huynh. Trong khi đó, nhiều các cơ sở sản xuất lớn vẫn phải với trách nhiệm chi trả quyền lợi cho cho nhân công giữa bối cảnh đang khó khăn.

Theo báo VOV, có hơn 15.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam nhưng một nửa về quê ăn Tết và đa phần chưa quay lại làm việc do dịch Covid-19. Còn một nửa người lao động đã quay lại làm việc là do các doanh nghiệp trước, trong và sau Tết đều có các chế độ phúc lợi xã hội chăm sóc người lao động như thưởng tháng lương 13, tặng quà Tết, tổ chức xe đưa đón người lao động quê. Cùng với đó các doanh nghiệp có nhiều chính sách, chế độ chăm lo cho người lao động, đóng BHXH đầy đủ nên người lao động yên tâm quay lại doanh nghiệp làm việc.

Thị trường lao động quý I cũng như cả năm 2020, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ được dự báo thiếu hụt và dịch chuyển mạnh do nhiều doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp chuỗi sản xuất. Theo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tình hình sẽ càng căng thẳng ở các doanh nghiệp gia công cho những công ty đa quốc gia, doanh nghiệp có đầu vào nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu