13:02 ngày 19/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chuyển công an thông tin vụ chuyển 30.000 tỉ đồng trái phép ra nước ngoài

07:01 03/08/2022

(THPL) - Về vụ việc chuyển tiền trái phép 30.000 tỉ đồng ra nước ngoài, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin cho công an để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Trên cơ sở phân tích thông tin giao dịch đáng ngờ, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển giao thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng để điều tra làm rõ vụ chuyển 30.000 tỉ đồng trái phép ra nước ngoài.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, về thị trường chợ đen, mua bán, trao đổi ngoại tệ.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Thị trường chợ đen, mua bán, trao đổi ngoại tệ là thị trường ngoại tệ phi chính thức không được pháp luật thừa nhận. Vì vậy mọi giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường phi chính thức là trái pháp luật, không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Khi có nhu cầu mua ngoại tệ, người dân phải mua tại các tổ chức tín dụng, bảo đảm giao dịch là hợp pháp, hợp lệ.

Ảnh minh họa

Về vụ việc chuyển tiền trái phép 30.000 tỉ đồng ra nước ngoài, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay, theo pháp lệnh ngoại hối và các văn bản pháp luật liên quan, khi mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài, khách hàng có trách nhiệm xuất trình các chứng từ theo quy định của tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ xuất trình.

Cùng với đó, tổ chức tín dụng có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, lưu giữ các giấy tờ, chứng từ phù hợp các giao dịch thực tế để bảo đảm việc cung ứng các dịch vụ ngoại hối được thực hiện đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, tổ chức tín dụng phải báo cáo số liệu chuyển tiền thông qua hệ thống báo cáo thống kê; các giao dịch có giá trị lớn.

Khi nghi ngờ hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan tới rửa tiền; giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam vượt mức giá trị theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (từ 1.000 USD trở lên hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương)… cũng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước.

Trên cơ sở đó, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên thanh tra, kiểm tra và cảnh báo, yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ, có biện pháp phòng ngừa sai phạm, bảo đảm các giao dịch chuyển tiền đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết: Từ năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận các báo cáo giao dịch đáng ngờ từ các tổ chức tín dụng liên quan đến các cá nhân nằm trong đường dây của Nguyễn Thị Nguyệt.

Trên cơ sở phân tích thông tin giao dịch đáng ngờ, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển giao thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Trước đó, Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1985, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng 12 bị can khác bị truy tố về tội "vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới".

Cáo trạng thể hiện từ năm 2016 - 2020, sau khi hợp thức được các hồ sơ tạm nhập tái xuất, Nguyệt cùng đồng phạm nhiều lần vận chuyển trái phép tổng số tiền 30.000 tỉ đồng ra nước ngoài. Qua đó, Nguyệt thu lời bất chính gần 30,5 tỉ đồng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin cho công an để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Viện kiểm sát cho biết, đến nay Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Ngân về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu