Bảo mật mống mắt trên điện thoại Galaxy S8 đã bị hack
(THPL) - Công nghệ xác thực danh tính bằng sinh trắc học đang được ưa chuộng hiện nay là bảo mật mống mắt cũng dễ dàng bị qua mặt bởi những thủ thuật đơn giản.
Mặc dù những công nghệ bảo mật hiện đại ngày nay như quét dấu vân tay và bảo mật mống mắt mang lại sự an toàn cho người sử dụng, nhưng có rất nhiều cách để đánh lừa công nghệ hiện đại này. Những nhận định trên một lần nữa được chứng minh là đúng bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Chaos Computer Club.

Tính năng mới xuất hiện trên Galaxy S8 bị qua mặt chỉ chưa đầy một tháng sau khi lên kệ.
Các thành viên Câu lạc bộ Máy tính Chaos (CCC), hiệp hội tin tặc lớn nhất châu Âu, tuyên bố đã phá vỡ khả năng bảo mật với máy quét mống mắt trên điện thoại Samsung Galaxy S8.
Quy trình này được thực hiện khá đơn giản: Một bức ảnh của đối tượng được lấy từ một khoảng cách vừa phải bằng một máy ảnh số (sử dụng chế độ ban đêm, hoặc bỏ qua chế độ lọc hồng ngoại). Sau đó, in bức ảnh ra bằng một máy in laser Samsung. Và cuối cùng, một ống kính áp tròng được đặt phía trên phần mống mắt để mô phỏng một vật thể ba chiều.
Nói cách khác, bất cứ ai có khả năng chụp ảnh mặt chính diện phía trước của bạn đều có thể truy cập vào thiết bị của bạn, trong khi Samsung cho rằng máy quét mống mắt của nó cung cấp sự an toàn “kín đáo” và “là một trong những cách an toàn nhất để giữ điện thoại và nội dung riêng tư của bạn”.
Bảo mật mống mắt được Samsung quảng cáo "là một trong những tính năng mang tính bảo mật cao nhất để giữ cho dữ liệu của bạn được cô lập an toàn", bởi "những chi tiết trong mống mắt của bạn là độc nhất và gần như không có khả năng để có thể sao chép".
Tuy nhiên, chứng minh của CCC lại cho thấy phương thức bảo mật mống mắt, hay trước đó là cảm biến vân tay, hoàn toàn có thể bị qua mặt. Nó không chỉ gây lộ thông tin trên thiết bị của người dùng, mà còn có thể bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch trực tuyến khi mà nhiều bên đã hỗ trợ xác thực bằng trắc sinh học.
Tuy nhiên, một cuộc truy cập như vậy đòi hỏi một quá trình tỷ mẩn để mở khóa điện thoại của người khác, do đó, người dùng Samsung Galaxy S8 vẫn có thể yên tâm sử dụng trong mục đích hàng ngày. Nhưng đây cũng là một lời cảnh tỉnh đối với những người nắm giữ những dữ liệu quan trọng trong máy của mình.
Các chuyên gia cho rằng bảo mật với mã PIN hay mật khẩu vẫn là hình thức an toàn hơn.
Tường Vy (t/h)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 12/1: Bắc Bộ nắng hanh, trời rét về đêm và sáng sớm
LPBank gia nhập Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam: Dấu ấn của sự bứt phá
Nhiều tỉnh thành miền Bắc ô nhiễm không khí chạm mức rất xấu
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau húng quế
Ninh Bình: Xử lý trường hợp bình luận xúc phạm uy tín lãnh đạo trên mạng xã hội
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Honda Việt Nam ra mắt xe máy điện Honda UC3
(THPL) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức ra mắt mẫu xe máy điện hoàn toàn mới - Honda UC3, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược...11/01/2026 12:43:14Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
(THPL) - Theo số liệu Cục Hải quan vừa công bố, cả năm 2025 Việt Nam nhập khẩu 205.630 ôtô, kim ngạch đạt 4,7 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên,...11/01/2026 08:29:14Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
(THPL) - Tờ báo Thái Lan Khaosod bình chọn đảo Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) vào danh sách những điểm đến nguyên sơ hàng đầu khu vực năm 2026,...11/01/2026 08:26:52Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
(THPL) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) phân công tổ trọng tài người Australia điều hành trận cuối cùng của bảng A vòng chung kết U23 Châu Á...11/01/2026 08:21:26