Bánh gai Ninh Giang - Hải Dương: Ngọt ngào hồn quê xứ Bắc
(THPL) – Món quà quê bình dị mà vô cùng ngọt ngào, dẻo thơm gói trọn sự tinh tế, khéo léo của người dân của vùng đất Ninh Giang (tỉnh Hải Dương), là đặc sản mà bất kì du khách nào qua đây đều muốn thưởng thức.
Tin liên quan
- Bệnh viện Hồng Ngọc tiên phong ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ tại Việt Nam
Công ty Than Hạ Long – TKV: Tiếp tục phát huy, đẩy mạnh phát triển ngành than
Vietcombank tiếp tục là ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
Văn Phú – Invest lần thứ 2 liên tiếp lọt vào danh sách Top 10 chủ đầu tư bất động sản
Tập đoàn CEO tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
» Bánh chưng làng Cát Trù – Duy trì và phát triển nét truyền thống văn hóa ẩm thực nơi Đất Tổ
» Làng nghề bánh gai Tứ Trụ “tiến Vua” rộn ràng vào vụ Tết
» Thương hiệu bánh đa Thổ Hà: Lừng danh đặc sản Bắc Giang
Bánh gai là thức quà quê có ở nhiều địa phương như: Bánh gai bà Thi (Nam Định), bánh gai Tứ Trụ (Thanh Hóa), bánh gai làng Giá (Hoài Đức, Hà Nội), nhưng có lẽ bánh gai Ninh Giang (Hải Dương) là thương hiệu lâu đời lâu đời và được biết đến nhiều hơn cả.
Theo lời kể của nhiều cụ già tại thị trấn Ninh Giang thì nghề làm bánh gai đã có từ hơn 700 năm trước. Ban đầu, bánh tròn như quả chanh, không có lá bọc.
Để làm ra chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn người thợ phải kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn.
Lá gai là nguyên liệu chính tạo nên hương vị độc đáo của bánh gai, vì vậy, đến Ninh Giang, ta sẽ bắt gặp những ruộng gai xanh mướt. Cứ độ tháng 4, tháng 5, người dân hái lá gai đem phơi 2 – 3 nắng cho khô, rồi gom về đem luộc thật kĩ đến 4 tiếng đồng hồ. Sau khi vớt ra rửa kĩ, lá gai lại được đem phơi nắng khô lần nữa. Lá gai khô giòn sẽ được nghiền thành bột thật mịn.
Để làm vỏ bánh, người ta dùng nếp cái hoa vàng Kinh Môn hạt trắng ngà, căng mọng, đều tăm tắp, hương thơm lừng mang xay thành bột mịn. Trộn đều thứ bột nếp thượng hạng này với lá gai cùng nước đường nấu từ đường đỏ với tỉ lệ nhất định sẽ thành hỗn hợp dẻo mịn màu xanh đen.
Nhân bánh gai Ninh Giang được hòa trộn từ nhiều loại nguyên liệu hơn bánh gai ở những vùng khác, bao gồm: Đậu xanh, dừa sợi, mứt sen, mứt bí, mỡ đường.
Đậu xanh tách vỏ, ngâm nở, vo thật sạch, đem đồ chín bở tơi, ánh lên sắc vàng óng rồi đem giã thật nhuyễn. Dừa phải là dừa già mới đủ độ giòn, mứt sen thơm ngát, mềm mà không nát, mỡ gáy lợn thái hạt lựu ướp đường 15 ngày sao cho không ngấy, có độ giòn sựt. Hương vị độc đáo của bánh gai Ninh Giang “gây thương nhớ” cho du khách là bởi, bánh ngọt mà không ngán, ngậy mà không ngấy.
Hòa trộn thật đều các nguyên liệu, người thợ thoăn thoắt nắm nhân thành các phần nhỏ tròn đều. Chẳng cần cân, ấy thế mà mỗi phần đều nhau tăm tắp.
Mỗi nắm nhân sẽ được bao quanh bởi lớp vỏ bánh dẻo mịn, rắc chút vừng cho tăng độ thơm bùi, tráng qua lớp dầu ăn để bánh mượt mà , dễ bóc khi ăn thì chuyển qua công đoạn gói bánh.
Lá gói bánh là lá chuối, thu hoạch độ lá chín vàng rồi đem phơi khô. Lượt lá trong cùng là lá loại đẹp nhất, được rửa sạch, hấp chín để đủ độ dẻo khi gói. Mùa đông, bánh được gói nhiều lớp lá để bánh không bị nhanh khô, giữ được độ dẻo lâu. Mùa hè, gói mỏng lá hơn giúp bánh không bị “đổ mồ hôi” gây thiu.
Bánh sau khi gói xong sẽ được xếp đều vào từng rổ rồi đưa vào lò hấp. Chỉnh nhiệt độ chuẩn, chờ đủ 1,5 tiếng đồng hồ, mở lò hấp bánh ra, hương thơm mộc mạc, quyến rũ hòa quyện giữa hương lá chuối với các nguyên liệu dân dã, tự nhiên được chế biến rất cầu kì, tinh tế từ vỏ bánh, nhân bánh, tỏa ra khiến ai cũng phải háo hức muốn nếm ngay. Thế nhưng, bánh gai thưởng thức ngon nhất là để qua 1 ngày, khi bánh đã nguội, lúc này bánh vô cùng dẻo mịn, ngọt bùi, thơm ngậy.
Bà Nguyễn Thị Tuyết (thị trấn Ninh Giang, Hải Dương), cho biết, gia đình bà đã nhiều đời nối nhau giữ gìn nghề làm bánh gai. Mỗi hộ sản xuất ở đây có bí quyết riêng, từ cách pha trộn nguyên liệu, nhào nặn bánh, tạo nên ra hương vị riêng của mỗi nhà bánh.
Nâng niu, trân trọng từng chiếc bánh nhỏ xinh, trao truyền tinh hoa ẩm thực của cha ông từ đời này qua đời khác, đến nay, huyện Ninh Giang có gần 100 hộ gia đình theo nghề làm bánh gai. Thu nhập từ nghề truyền thống đã nuôi lớn bao người con mảnh đất Ninh Giang. Vì vậy, thế hệ trẻ Ninh Giang rất có ý thức trong việc giữ gìn, phát huy nghề quý của cha ông. Chả thế mà nhiều người dù được gia đình đầu tư học hành, bằng cấp nhưng rồi lại trở về quê hương, cùng cha mẹ, anh chị em tiếp tục xay bột, nặn bánh, phát triển thương hiệu bánh gia đình mình nói riêng và thương hiệu bánh gai Ninh Giang nói chung.
Hiệp hội bánh gai Ninh Giang ra đời, các hộ liên kết với nhau, cùng nhau chia sẻ cách quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mỗi hộ luôn duy trì ít nhất 5 -7 lao động, sản lượng trung bình đạt hơn 2 triệu bánh/ năm, đã giúp nghề truyền thống hiện nay phát triển hơn bao giờ hết.
Thảo Nguyên
Tin khác
-
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
-
Đã có kết quả xác minh 30 lô sầu riêng bị Trung Quốc 'tuýt còi'
-
Mercedes triệu hồi gần 1.800 xe GLC, C200 và C43 tại Việt Nam
-
Phát hiện, thu giữ gần 2 tấn thực phẩm bẩn tại Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động cơ sở không bảo đảm ATTP
-
Việt Nam tăng xuất khẩu hoa hồi sang thị trường Ấn Độ
Hà Nội: Từ 1/6/2024, tất cả các bộ phận một cửa sẽ thu phí không dùng tiền mặt
(THPL) - Từ ngày 1/6/2024, TP Hà Nội triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành...12/05/2024 09:29:42Giá vàng liên tục neo cao, chuyên gia nói gì?
(THPL) - Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC các thương hiệu liên tục tăng mạnh, có thời điểm vượt ngưỡng 92 triệu đồng/lượng -...12/05/2024 09:13:22Dự báo thời tiết ngày 12/5: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi bước vào đợt mưa dông lớn
(THPL) - Dự báo trong nhiều ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng ngày 15/5...12/05/2024 09:11:25Thắp sáng yêu thương trong ngày hội kết nối mẹ và con
(THPL) - Hội thảo “Thiêng Liêng Tình Mẹ” do Tập đoàn DOJI tổ chức ngày 11/05 tại DOJI Tower Hàm Nghi hứa hẹn trang bị nhiều kiến thức, kỹ...11/05/2024 07:03:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Đến xứ Thanh kỳ nghỉ lễ vừa rồi, bạn đã kịp trải nghiệm điểm đến mới Vlasta - Sầm Sơn cực hot chưa?
(THPL) - Để vừa được nghỉ lễ vui vẻ, vừa được tận hưởng cảm giác yên bình thay vì không gian đông đúc, xô bồ, Gen “Chất” chuyên “nằm vùng” các group du lịch đã săn lùng các điểm đến mới khắp cả nước và cùng gia đình, bạn bè tụ họp tới địa điểm chữa lành tâm hồn mới cho hè năm nay. Cùng theo chân giới trẻ khám phá xem Vlasta - Sầm Sơn, tổ hợp cực chill - cực hot - cực trending kỳ nghỉ vừa rồi có gì mà neo chân được nhiều du khách khó tính đến vậy nhé. - Nha Khoa Valis - Nơi giữ chữ tín hơn vàng
- App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền
- Cộng đồng runner ngóng chờ giải chạy VPBank Can Tho Music Night Run 2024
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2024 tăng trưởng 13%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 617 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; Tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.066 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2023. - Văn Phú – Invest: Xây chắc nền tảng, hướng tới tương lai
- SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động tài trợ...
- Công bố thêm 1 nhà máy đạt trung hòa carbon, Vinamilk tiến nhanh trên hành trình...