Bánh gai Ninh Giang - Hải Dương: Ngọt ngào hồn quê xứ Bắc
(THPL) – Món quà quê bình dị mà vô cùng ngọt ngào, dẻo thơm gói trọn sự tinh tế, khéo léo của người dân của vùng đất Ninh Giang (tỉnh Hải Dương), là đặc sản mà bất kì du khách nào qua đây đều muốn thưởng thức.
Tin liên quan
- EVNNPC công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An
VNVC mời tập đoàn toàn cầu thiết kế nhà máy vắc xin 2.000 tỷ đồng
Công ty Than Hạ Long - TKV: Chúc mừng năm mới Ất Tỵ 2025
Dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam
» Bánh chưng làng Cát Trù – Duy trì và phát triển nét truyền thống văn hóa ẩm thực nơi Đất Tổ
» Làng nghề bánh gai Tứ Trụ “tiến Vua” rộn ràng vào vụ Tết
» Thương hiệu bánh đa Thổ Hà: Lừng danh đặc sản Bắc Giang
Bánh gai là thức quà quê có ở nhiều địa phương như: Bánh gai bà Thi (Nam Định), bánh gai Tứ Trụ (Thanh Hóa), bánh gai làng Giá (Hoài Đức, Hà Nội), nhưng có lẽ bánh gai Ninh Giang (Hải Dương) là thương hiệu lâu đời lâu đời và được biết đến nhiều hơn cả.
Theo lời kể của nhiều cụ già tại thị trấn Ninh Giang thì nghề làm bánh gai đã có từ hơn 700 năm trước. Ban đầu, bánh tròn như quả chanh, không có lá bọc.
Để làm ra chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn người thợ phải kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn.
Lá gai là nguyên liệu chính tạo nên hương vị độc đáo của bánh gai, vì vậy, đến Ninh Giang, ta sẽ bắt gặp những ruộng gai xanh mướt. Cứ độ tháng 4, tháng 5, người dân hái lá gai đem phơi 2 – 3 nắng cho khô, rồi gom về đem luộc thật kĩ đến 4 tiếng đồng hồ. Sau khi vớt ra rửa kĩ, lá gai lại được đem phơi nắng khô lần nữa. Lá gai khô giòn sẽ được nghiền thành bột thật mịn.
Để làm vỏ bánh, người ta dùng nếp cái hoa vàng Kinh Môn hạt trắng ngà, căng mọng, đều tăm tắp, hương thơm lừng mang xay thành bột mịn. Trộn đều thứ bột nếp thượng hạng này với lá gai cùng nước đường nấu từ đường đỏ với tỉ lệ nhất định sẽ thành hỗn hợp dẻo mịn màu xanh đen.
Nhân bánh gai Ninh Giang được hòa trộn từ nhiều loại nguyên liệu hơn bánh gai ở những vùng khác, bao gồm: Đậu xanh, dừa sợi, mứt sen, mứt bí, mỡ đường.
Đậu xanh tách vỏ, ngâm nở, vo thật sạch, đem đồ chín bở tơi, ánh lên sắc vàng óng rồi đem giã thật nhuyễn. Dừa phải là dừa già mới đủ độ giòn, mứt sen thơm ngát, mềm mà không nát, mỡ gáy lợn thái hạt lựu ướp đường 15 ngày sao cho không ngấy, có độ giòn sựt. Hương vị độc đáo của bánh gai Ninh Giang “gây thương nhớ” cho du khách là bởi, bánh ngọt mà không ngán, ngậy mà không ngấy.
Hòa trộn thật đều các nguyên liệu, người thợ thoăn thoắt nắm nhân thành các phần nhỏ tròn đều. Chẳng cần cân, ấy thế mà mỗi phần đều nhau tăm tắp.
Mỗi nắm nhân sẽ được bao quanh bởi lớp vỏ bánh dẻo mịn, rắc chút vừng cho tăng độ thơm bùi, tráng qua lớp dầu ăn để bánh mượt mà , dễ bóc khi ăn thì chuyển qua công đoạn gói bánh.
Lá gói bánh là lá chuối, thu hoạch độ lá chín vàng rồi đem phơi khô. Lượt lá trong cùng là lá loại đẹp nhất, được rửa sạch, hấp chín để đủ độ dẻo khi gói. Mùa đông, bánh được gói nhiều lớp lá để bánh không bị nhanh khô, giữ được độ dẻo lâu. Mùa hè, gói mỏng lá hơn giúp bánh không bị “đổ mồ hôi” gây thiu.
Bánh sau khi gói xong sẽ được xếp đều vào từng rổ rồi đưa vào lò hấp. Chỉnh nhiệt độ chuẩn, chờ đủ 1,5 tiếng đồng hồ, mở lò hấp bánh ra, hương thơm mộc mạc, quyến rũ hòa quyện giữa hương lá chuối với các nguyên liệu dân dã, tự nhiên được chế biến rất cầu kì, tinh tế từ vỏ bánh, nhân bánh, tỏa ra khiến ai cũng phải háo hức muốn nếm ngay. Thế nhưng, bánh gai thưởng thức ngon nhất là để qua 1 ngày, khi bánh đã nguội, lúc này bánh vô cùng dẻo mịn, ngọt bùi, thơm ngậy.
Bà Nguyễn Thị Tuyết (thị trấn Ninh Giang, Hải Dương), cho biết, gia đình bà đã nhiều đời nối nhau giữ gìn nghề làm bánh gai. Mỗi hộ sản xuất ở đây có bí quyết riêng, từ cách pha trộn nguyên liệu, nhào nặn bánh, tạo nên ra hương vị riêng của mỗi nhà bánh.
Nâng niu, trân trọng từng chiếc bánh nhỏ xinh, trao truyền tinh hoa ẩm thực của cha ông từ đời này qua đời khác, đến nay, huyện Ninh Giang có gần 100 hộ gia đình theo nghề làm bánh gai. Thu nhập từ nghề truyền thống đã nuôi lớn bao người con mảnh đất Ninh Giang. Vì vậy, thế hệ trẻ Ninh Giang rất có ý thức trong việc giữ gìn, phát huy nghề quý của cha ông. Chả thế mà nhiều người dù được gia đình đầu tư học hành, bằng cấp nhưng rồi lại trở về quê hương, cùng cha mẹ, anh chị em tiếp tục xay bột, nặn bánh, phát triển thương hiệu bánh gia đình mình nói riêng và thương hiệu bánh gai Ninh Giang nói chung.
Hiệp hội bánh gai Ninh Giang ra đời, các hộ liên kết với nhau, cùng nhau chia sẻ cách quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mỗi hộ luôn duy trì ít nhất 5 -7 lao động, sản lượng trung bình đạt hơn 2 triệu bánh/ năm, đã giúp nghề truyền thống hiện nay phát triển hơn bao giờ hết.
Thảo Nguyên
Tin khác
-
Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng trốn thuế khai thác khoáng sản
-
Hà Nội phê duyệt đề án quản lý hệ thống camera giám sát tập trung
-
TPHCM: Cập nhật lịch chạy tàu Metro 1 dịp Tết Nguyên đán 2025
-
Tiktok với 170 triệu người dùng tại Mỹ có thể sắp ngừng hoạt động
-
Nghề trồng đào Nhật Tân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
-
Giá xăng dầu ngày 18/1: Chuỗi tăng liên hoàn
Xử lý vi phạm giao thông: Khi nào xe máy sẽ bị tịch thu?
Tịch thu phương tiện là một trong các hình thức xử phạt đối với vi phạm giao thông đường bộ. Bắt đầu từ ngày 1/1/2025, người tham gia...18/01/2025 09:34:51Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân
Trong thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam, Hà Nội và TP HCM, đã đạt mức báo động cao, liên...18/01/2025 09:33:13EVNNPC công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
(THPL) - Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai...18/01/2025 08:52:51Ngành tiêu còn nhiều triển vọng tích cực trong năm 2025
(THPL) - Năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu được 250.600 tấn hồ tiêu các loại. Năm 2025, sản lượng hồ tiêu toàn cầu dự báo tiếp tục giảm...17/01/2025 21:15:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
VinUni nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp xuất sắc
(THPL) - Sau 5 năm thành lập, từ một dự án trên giấy, một “ngôi trường 0 tuổi”, VinUni đã trở thành một hiện tượng giáo dục khi là trường đại học trẻ nhất và nhanh nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Nhân dịp 5 năm ngày truyền thống, VinUni vừa được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những thành tích và đóng góp xuất sắc thời gian qua. - Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách...
- LPBank gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 10 nghìn tỷ
- BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024