Bánh chưng làng Cát Trù – Duy trì và phát triển nét truyền thống văn hóa ẩm thực nơi Đất Tổ
(THPL) - Thương hiệu Bánh chưng làng Cát Trù, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ không chỉ được biết đến vì sự thơm ngon, mà hơn thế, đây còn là một trong số ít làng bánh chưng lâu đời nhất trên đất Tổ còn duy trì và phát triển.
Tin liên quan
Phong tục làm bánh chưng mỗi dịp tết được người Việt gìn giữ và dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền để cúng gia tiên. Có thể nói, bánh chưng trong tâm thức người Việt là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự hiếu kính đối với tổ tiên, đất trời. Và là món ăn đặc trưng dân tộc, không thể thiếu trong bữa cơm sum họp ấm áp của mỗi gia đình trong những ngày đầu năm mới.
Hiện nay có nhiều thương hiệu bánh chưng ở khắp các vùng miền trên cả nước, và mỗi vùng miền lại có những nét đặc trưng riêng. Trong số đó, thương hiệu bánh chưng làng Cát Trù, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được biết đến không chỉ vì sự thơm ngon mà còn là một trong số ít làng bánh chưng lâu đời nhất trên đất Tổ còn duy trì và phát triển.
Nghề làm bánh chưng ở Cát Trù đã có từ rất lâu đời. Lâu đến nỗi những người làm bánh có thâm niên trong xã cũng không nhớ nổi. Trải qua những thăng trầm, biến cố, nghề làm bánh chưng ở Cát Trù cũng có nhiều thay đổi. Ngày nay số hộ gói bánh đã lên đến gần trăm hộ. Những ngày giáp tết cổ truyền của dân tộc, Làng Cát Trù lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết, từ ngoài ngõ vào sân, trong nhà bạt ngàn màu xanh của lá dong, màu trắng của gạo, màu vàng của đỗ.
Điều làm nên nét khác biệt có lẽ nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói. Bà Nguyễn Thị Ảnh, nghệ nhân nhiều lần đạt giải cao trong cuộc thi Gói Bánh chưng cho biết: “Phải chọn được loại gạp nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp Nhung, có hương thơm đặc trưng và không lẫn gạo tẻ. Thịt lợn phải là loại thịt ba chỉ của lợn sạch. Đỗ xanh cần phải có là loại đỗ gié, hạt nhỏ và được chế biến từ khi vỡ đỗ, ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch, để ráo đến khi đã nấu chín như vậy nhân bánh mới thơm ngon.”
“Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo. Nếu gói lỏng tay khi nấu bánh sẽ không được vuông vắn và nhão. Đặc biệt là lá dong, không được dùng lá non hoặc quá già, ảnh hưởng tới màu sắc của bánh.” Bà Nguyễn Thị Ảnh thông tin thêm.
Trước kia để được gói bánh chưng thường là các bậc chung niên, có kinh nghiệm. Còn các bạn trẻ thường chỉ làm ở những khâu hỗ trợ như rửa lá, vo gạo. Tuy nhiên, hiện nay việc gói bánh chưng cũng được các bạn trẻ yêu thích và được trao cơ hội tự tay gói nên mỗi chiếc bánh thơm ngon, cũng là một cách để góp phần xây dựng lòng tự tôn dân tộc và gìn giữ giá trị truyền thống của cha ông.
Em Hoàng Văn Ninh (24 tuổi) hào hứng chia sẻ: “Em tự hào vì là con cháu Vua Hùng, đồng thời, gói bánh chưng là nghề truyền thống của gia đình em nên việc được tự tay làm nên những chiếc bánh này em cảm thấy rất vui”.
Có lẽ vì sự cầu toàn, tỉ mỉ trong từng khâu cùng với sự đặc biệt về giá trị truyền thống lịch sử của dân tộc mà bánh trưng Cát Trù được đông đảo mọi người tin dùng và là hương vị không thể thiếu trong những dịp quan trọng như cỗ bàn, cưới hỏi, quà biếu, lễ tết. Hi vọng trong thời gian tới, bánh chưng Cát Trù sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần rạng danh Đất Tổ quê hương.
Thắng Nguyễn
Tin khác
-
Phát hiện xác chết trong căn hộ cao cấp: Nạn nhân tử vong 1,5 năm trước
-
Giá vé máy bay đắt kỷ lục: Côn Đảo bị thiệt thòi
-
Quý I/2024 - Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 30%
-
Đề xuất mua điện mặt trời dư giá 0 đồng
-
Sẵn sàng cho đêm khai mạc Carnaval Hạ Long 2024
-
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2024 tăng trưởng 13%
Hà Tĩnh: Hội thi nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tổ liên gia
(THPL ) - Sáng ngày 25/4/2024, UBND Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm...27/04/2024 08:42:54Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2024: Cơ hội để doanh nghiệp kết nối, quảng bá sản phẩm
(THPL) - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024 được tổ chức vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất...27/04/2024 10:03:25ĐHCĐ Năng lượng Sơn Hà (SHE): Kế hoạch sáp nhập công ty ống thép SSP, mở rộng dư địa tăng trưởng
Ngày 26/4, Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (mã chứng khoán SHE) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường...27/04/2024 10:25:22Dự báo nắng nóng trên cả ba miền dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(THPL) - Theo dự báo, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, hầu hết tỉnh thành sẽ nắng nóng, cao nhất trong ngày từ 35 độ C trở lên. Trong đó khu vực Bắc Bộ...27/04/2024 10:21:07
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Nha Khoa Valis - Nơi giữ chữ tín hơn vàng
(THPL) - Trong thế giới ngày nay, việc tìm kiếm một nơi chăm sóc sức khỏe răng miệng đáng tin cậy không chỉ là một sự lựa chọn, mà là một nhu cầu cấp bách. Và giữa những lựa chọn vô số, Nha Khoa Valis không chỉ đứng vững mà còn tỏa sáng với cam kết giữ chữ tín hơn cả vàng đối với mọi khách hàng. - App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền
- Cộng đồng runner ngóng chờ giải chạy VPBank Can Tho Music Night Run 2024
- Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2024 tăng trưởng 13%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 617 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; Tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.066 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2023. - Văn Phú – Invest: Xây chắc nền tảng, hướng tới tương lai
- SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động tài trợ...
- Công bố thêm 1 nhà máy đạt trung hòa carbon, Vinamilk tiến nhanh trên hành trình...
- voucher jeonbok Utop
- Tổng kho tu mat 2 canh giá rẻ