20:00 ngày 16/06/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM: Công ty Quản lý BĐS Windsor sa thải người lao động sai luật?

10:17 10/01/2019

(THPL) - Chiều ngày 7/1, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ phúc thẩm án tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là ông Anthony James Fields (SN 1972, quốc tịch Anh) với bị đơn là Công ty CP Tập đoàn Quản lý BĐS Windsor (gọi tắt WMC).

Phiên tòa Phúc thẩm  diễn ra vào chiều 7/1 tại Tòa án Nhân dân thành phố HCM.

Liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng lao động giữa người nước ngoài và công ty Windsor, trước đó vụ án đã được TAND quận 1, TP.HCM thụ lý số 1738/2016/TLST LĐ ngày 18/10/2016 và xét xử sơ thẩm ngày 26/9/2018 theo Bản án số 296/2018/LĐ-ST. Tại phiên tòa sơ thẩm ông Anthony yêu cầu buộc WMC phải bồi thường 02 tháng tiền lương hơn 22 ngàn USD (hơn 532 triệu đồng); Trả tiền lương trong những ngày không được làm việc từ ngày 20/10/2015 đến ngày 26/9/2018 với số tiền hơn 388 ngàn USD (hơn 9 tỉ đồng); Trả khoản tiền chênh lệch những ngày làm việc chính thức với số tiền hơn 65 triệu đồng. Tổng số tiền WMC phải trả cho ông Anthony là hơn 9,6 tỉ đồng.

 Kết thúc phiên tòa sơ thẩm HĐXX TAND quận 1, TP.HCM đã không chấp nhận bất kỳ yêu cầu của phía ông Anthony đưa ra.

Vì quá bức xúc phía nguyên đơn đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sở thẩm của TAND quận 1.

Tòa quận 1 vi phạm tố tụng?

 Lý do mà luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn đưa ra khi kháng cáo sơ thẩm là đề nghị HĐXX phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm vì Bản án sơ thẩm được ban hành không đúng thẩm quyền, có nhiều dấu hiệu vi phạm luật tố tụng. Cụ thể như: Hồ sơ vụ án có 3 quyết định không số, phân công 3 thẩm phán khác nhau giải quyết vụ án. Trong đó có 2 quyết định không ghi ngày. Cả 3 quyết định phân công này đều chỉ có thời hạn 2 tháng kể từ thụ lý vụ án 10/8/2016. Khi bản án sơ thẩm được ban hành thẩm phán quá hạn phân công thẩm phán giải quyết vụ án hơn 02 tháng.

Đại diện các vị luật sư đưa ra bằng chứng liên quan đến việc tòa án quận 1 có nhiều dấu hiệu vi phạm trong quá trình tố tụng của vụ án.

HĐXX sơ thẩm bao gồm thẩm phán, Hội thẩm nhân dân. Tuy nhiên trong hồ sơ vụ án cũng không có quyết định phân công Hội thẩm. Điều 49 bộ luật tố tụng dân sự quy định. Khi được Chánh án tòa án phân công, Hội thẩm nhân dân có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây: Tham gia Hội đồng xét xử vụ án dân sự. Vậy khi không được phân công mà Hội thẩm xét xử và ban hành bản án thì bản án đó là trái pháp luật.

Mặc khác, Điều 51 bộ luật tố tụng dân sự quy định: Khi được Chánh án Tòa án phân công, thư ký Tòa án có nhiệm vụ, quyền hạn sau: Ghi biên bản phiên tòa, phiên họp, biên bản lấy lời khai của người tham gia tố tụng; Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ luật này. Khi không được phân công mà thư ký ký nhiều bút lục hồ sơ vụ án thì các văn bản đó sẽ không có hiệu lực. Từ đó, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn yêu cầu huỷ án để giao cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1, ông Anthony đã không đồng ý với việc phía bị đơn nói ông tự nộp đơn xin nghỉ việc vì không hoàn thành nhiệm vụ là hoàn toàn không đúng sự thật vì ngày 26/11/2015, ông đang làm việc tại phòng làm việc thì được mời đến gặp giám đốc nhân sự tại văn phòng chính. Tại đây ông đã được phía công ty thông báo là không muốn ký hợp đồng lao động với ông với lý do ông đã không hoàn thành công việc tốt được giao trong thời gian thử việc. Đồng thời phía WMC yêu cầu ông ký vào đơn xin nghỉ việc theo mẫu mà công ty đánh sẵn. Nếu ông không ký thì phía WMC sẽ không trả tiền lương háng 11 cho ông nên ông đã dùng bút viết vào đơn dòng chữ bằng tiếng anh là với nghĩa là: “Tôi không đồng ý với việc công ty chấm dứt hợp đồng với tôi vì lý do tôi không hoàn thành công việc” và chữ ký của ông là khẳng định chữ viết tay này là do chính ông viết chứ không phải đồng ý ký vào đơn xin nghỉ việc/chấm dứt hợp đồng của WMC. Việc WMC không muốn ký hợp đồng lao động với ông với lý do không hoàn thành công việc tốt trong thời gian thử việc đã làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của ông rất nhiều, đặc biệt là ông gặp khó khăn khi làm việc ở công ty khác…

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX tiến hành hỏi bị đơn tại sao trước khi kết thúc hợp đồng thử việc WMC không thông báo trước cho nguyên đơn biết 03 ngày theo Điều 7 nghị định 05/2015NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ hướng dẫn Bộ luật Lao động, mà tới ngày 26/11/2015 mới thông báo và tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động, trong khi hợp đồng thử việc của ông Anthony đã hết thời hạn trước đó 06 ngày (20/11/2015 – PV), trong 6 ngày đó ông Anthony làm việc tại WMC với cương vị gì? Phía bị đơn đã chưa trả lời được.

Cuối buổi xét xử phúc thẩm HĐXX đã tạo điều kiện cho 2 bên (nguyên đơn và bị đơn) tự ngồi lại nói chuyện với nhau để thống nhất đi đến thỏa thuận hợp tình hợp lý cho cả 2 bên. Phía nguyên đơn đã đồng ý thỏa thuận giảm số tiền WMC phải bồi thường xuống, nhưng phía đại diện bị đơn (WMC) chưa thể tự quyết định tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện bị đơn cần có thời gian trao đổi với hội đồng WMC rồi mới quyết định được. Qua đó HĐXX đã công bố tạm ngừng vụ xét xử, thời gian tiếp tục mở buổi xét xử phúc thẩm HĐXX sẽ thông báo đến các bên liên quan. 

Hoàng Đức

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu