Sa thải người lao động để "né" thưởng Tết có thể phải ngồi tù tới 3 năm
(THPL) - Thời điểm cận Tết, không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò cho thôi việc vì làm ăn thua lỗ để "né" hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng tiền thưởng Tết. Tuy nhiên, nếu lao động kiện ra tòa, chủ doanh nghiệp có thể bị khởi tố và phạt tù tới 3 năm.
Theo Điều 162 BLHS 2015 sửa đổi 2017 về Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật, nếu người sử dụng lao động đuổi việc người lao động để "né" thưởng Tết Âm lịch 2018 nói riêng và sa thải người lao động một cách trái pháp luật nói chung thì tùy vào mức độ vi phạm mà bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm.
Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.
Cụ thể, điều 162 quy định về tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật:
1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức.
b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;
c) Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 3 năm:
a) Đối với 2 người trở lên;
b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.
Nội dung nêu trên sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018.
Như vậy, theo quy định trên, người có hành vi sa thải người lao động trái pháp luật như sa thải vì lý do mang thai, nuôi con nhỏ, để “né” tiền thưởng Tết, để “xí chỗ" cho người nhà, vì tư thù cá nhân…nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân này có thể bị phạt tới 200 triệu đồng hoặc phải ngồi tù tới 3 năm.
So với điều 128 BLHS năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, Điều 162 BLHS 2015 (sửa đổi) tuy giữ nguyên khung hình phạt tù song đã thay hình phạt cảnh cáo bằng hình phạt tiền, đồng thời, bổ sung quy định phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 162 thì bị phạt tiền từ 100-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-3 năm. Ngoài ra, quy định mới còn có thêm hình phạt bổ sung đối với người phạm tội. Theo đó, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1-5 năm.
Tin khác
Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
(THPL) – Hôm nay 23/4, khu vực Bắc Bộ có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió hoạt động trên cao.23/04/2026 09:46:55Hải Phòng phê chuẩn cán bộ chủ chốt HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031
(THPL) - TP. Hải Phòng vừa công bố các Nghị quyết của Thường trực HĐND TP. Hải Phòng về công tác cán bộ.23/04/2026 10:25:33Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
(THPL) - Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng, buộc các hệ thống số phải gia cố lại nền tảng...22/04/2026 23:13:00Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
(THPL) - Chiều ngày 22/4, ngay sau lễ đón cấp Nhà nước trang trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội đàm sâu rộng với...22/04/2026 22:40:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia