21:18 ngày 26/01/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Khánh Hòa: CĐT The Arena mong muốn sớm được cấp Giấy phép xây dựng

16:57 05/09/2019

(THPL) - Liên quan đến Dự án The Arena, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh mong muốn chính quyền tỉnh Khánh Hòa tháo gỡ mọi khó khăn về mặt pháp lý để sớm thực hiện dự án.

Trao đổi với đại diện Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh: Phía công ty chúng tôi đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục và các điều kiện liên quan để được cấp Giấy phép xây dựng cho dự án The Arena. Dự án The Arena, tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu số 17/GPXD ngày 4/2/2013.

Đầu năm 2016, nhận thấy phương án không hiệu quả, không phù hợp và cần được điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của Dự án, các nhà đầu tư thuộc Công ty CP ĐTXD Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại Dự án và trở thành các nhà đầu tư mới của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh.

Sau khi tiếp quản lại Công ty Trần Thái Cam Ranh, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi Dự án thành Dự án the Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số: 3826/QĐ- UBND Quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 (điều chỉnh lần 5) ngày 15 tháng 12 năm 2017. Trong văn bản có nêu rõ tiến độ thực hiện dự án gồm: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trước ngày 1/12/2017; Hoàn thành cấp Giấy phép xây dựng dự án trước ngày 30/06/2018; Hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng dự án trước ngày 30/6/2019; Hoàn thành xây dựng đưa dự án vào hoạt động trước ngày 30/12/2020.

Toàn cảnh dự án The Arena.

Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 12/2/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi một phần diện tích đất của TTCR để làm đường và chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền thuê hàng hàng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê tại Dự án The Arena; Do đó, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty TTCR đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của Dự án theo các Quyết định số 1749A/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Khu 4 – khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 12/2017. Đồng thời, Công ty TTCR cũng đã hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện Dự án the Arena theo Quyết định số 332/QĐ-UBND về việc cho Công ty TTCR thuê đất bổ sung, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án The Arena tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 30/1/2018.

Đầu năm 2018, Công ty TTCR đã được bàn giao đất để chính thức triển khai dự án. Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh thủ tục về xin thuê đất, giao đất, Công ty TTCR đã triển khai việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Đến thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của Dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định theo các văn bản lần lượt là Thông báo số 755/HĐXD-QLDA ngày 23/11/2018 và Thông báo số 296/HĐXD-QLKT của Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng – Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, Dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt PCCC từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng. Như vậy Công ty TTCR đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án The Arena. Vì vậy, việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của Dự án vẫn chưa thể thực hiện được. Về tình huống trớ trêu này, Công ty TTCR với tư cách là "nạn nhân" đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh Tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cả Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam.

Cho đến trước khi bị Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, Công ty TTCR luôn thực hiện đúng và đầy đủ tiến độ dự án. Đơn cử như việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 vào tháng 12/2017 và nếu được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, mốc tiến độ về việc hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh trước ngày 30/6/2018 và các mốc tiến độ khác của Dự án hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất, từ thời điểm chủ đầu tư triển khai dự án cho đến nay, UBND tỉnh Khánh Hoà chưa triển khai thủ tục xác định tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án mặc dù Quyết định về giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành. Tuy nhiên, trước khi triển khai, thực hiện dự án, theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã nộp khoản tiền ký quỹ để thực hiện dự án. Chủ đầu tư vẫn đang chờ thông báo của cơ quan quản lý về nội dung này, sau đó sẽ chấp hành triển khai. 

Trao đổi với 1 vị lãnh đạo Sở Xây Dựng cho hay: “Theo văn bản số 7526 của UBND tỉnh Khánh Hòa gửi Sở Xây dựng ngày 31/7/2019 về việc giải quyết thủ tục cấp Giấy phép xây dựng cho dự án The Arena. Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu còn không chỉ đạo rõ cụ thể nên Sở không cấp phép chứ thực ra mọi thủ tục hồ sơ đã đầy đủ đúng theo quy định. Dự án này thừa sức cấp Giấy phép vì trong Giấy phép xây dựng có 2 bước thứ nhất từ thiết kế cơ sở đến bản vẽ thi công đã đủ điều kiện lấy cái đó ra để làm bản vẽ thi công, cuối cùng là cấp Giấy phép xây dựng, thực ra bản vẽ thi công không khác gì Giấy phép xây dựng đã đủ cơ sở để làm. Đã được Bộ thẩm định, PCCC..... Tất cả đã đủ điều kiện chỉ chờ UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể.”

Nguyễn Xuân

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu