09:13 ngày 14/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hải Dương: Thiếu sản lượng quả vải tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu

07:25 06/06/2020

(THPL) - Theo thông tin từ Sở NNPTNT Hải Dương, sản lượng vải thiều thuộc vùng vải sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế của Hải Dương hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang các thị trường cao cấp.

Từ đầu mùa đến nay, việc tiêu thụ vải quả diễn ra rất thuận lợi. Tiếp tục có thêm nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề thu mua vải thiều với khối lượng lớn để xuất khẩu, như Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (T.P Hồ Chí Minh) đang có nhu cầu mua khoảng 100 tấn vải thiều, Công ty chế biến nông lâm sản xuất khẩu Thanh Hà (Hải Dương) đăng ký mua 300 tấn… Các doanh nghiệp cho biết sẵn sàng thu mua với giá 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sản lượng vải thiều thuộc vùng vải sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế của Hải Dương hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thu mua xuất khẩu sang các thị trường cao cấp.

(Hình minh họa)

Niên vụ vải năm nay, Hải Dương có 170ha tập trung tại hai xã Thanh Thủy và Thanh Xá (huyện Thanh Hà), chuyên sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Global GAP phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản, EU, Mỹ, Australia và các thị trường cao cấp với sản lượng khoảng trên 1.000 tấn. nhưng đến thời điểm này chỉ còn khoảng 200 tấn, thấp hơn nhiều so với nhu cầu xuất khẩu.

Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật sở NNPTNT Hải Dương cho biết: Mới đây, chuyến vải đầu tiên đi bằng đường biển của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam đã cập cảng Singapore, vượt qua tất cả các khâu kiểm tra chất lượng, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khắt khe về kiểm dịch thực vật của nước này. Vùng vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế của Hải Dương cũng đã sẵn sàng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ngay từ đầu vụ, Sở NNPTNT Hải Dương đã tích cực kết nối, làm việc với nhiều công ty xuất khẩu nông sản trong và ngoài tỉnh, trao đổi thông tin về những chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, đồng thời tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp và tư vấn lựa chọn vùng trồng, bàn phương án hợp tác trong giám sát vùng nguyên liệu. Hải Dương đã thu hút được một doanh nghiệp đầu tư nhà máy sơ chế, đóng gói tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà - trung tâm của vùng nguyên liệu, mỗi ngày sơ chế, bảo quản lạnh, đóng gói khoảng 6 tấn vải. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã cấp giấy chứng nhận cho một cơ sở tại Hải Dương đạt chuẩn để xử lý, xông methybromide cho quả vải xuất khẩu đi Nhật Bản.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp đã đến khảo sát vùng vải xuất khẩu và đăng ký thu mua, như Công ty cổ phần Ameii Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu sản lượng khoảng 250 tấn vải xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore, Canada; Công ty TNHH sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ đăng ký mua 150 tấn xuất khẩu sang Mỹ, Australia, EU, khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị trong nước đã thông qua các hợp tác xã để thu mua vải bán tại các siêu thị.

Giá bán vải tươi của Hải Dương hiện cao và ổn định, đầu vụ giá khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, giữa vụ dao động khoảng 30.000 đồng/kg. Nhiều gia đình trong vùng vải sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế năm nay có doanh thu cao gấp đôi so với những năm trước.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu