11:00 ngày 04/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Facebook đối diện vụ kiện cùng án phạt "khủng" 35 tỷ USD

16:31 21/10/2019

(THPL) - Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang đứng trước một vụ kiện tập thể mới của người dùng tại bang Illinois, Mỹ với cáo buộc Facebook đã lạm dụng dữ liệu nhận dạng gương mặt.

Theo TechCrunch, đơn kiện của người dân Illinois đã được chấp thuận và phiên tòa sẽ diễn ra trừ khi tòa án tối cao hòa giải thành công.

Facebook đối mặt với vụ kiện về lạm dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt người dùng trong tính năng tag ảnh. (Ảnh: Internet)

Đơn kiện được gửi lên tòa án San Francisco từ năm 2015, cáo buộc Facebook vi phạm luật Bảo mật thông tin Sinh trắc học của bang Illinois. Với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận diện từng khuôn mặt trong ảnh và đề xuất người dùng "tag" bạn bè. Tính năng được xây dựng trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được chia sẻ lên mạng xã hội trước đó.

Trong khi đó, luật bảo vệ thông tin sinh trắc học của bang Illinois cho phép cư dân sống tại đây có thể kiện các công ty công nghệ không tuân thủ luật. Các nhà cung cấp dịch vụ phải nhận được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học. Facebook bị cáo buộc đã vi phạm thông qua tính năng Tag Suggestions. 

Facebook đã nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể này nhưng không thành công. Phát ngôn viên mạng xã hội từng nhận xét "đơn kiện vô lý và sẽ phản biện đến cùng". Theo Facebook, việc nhận dạng khuôn mặt được công khai và người dùng cũng có thể bật tắt tính năng này bất cứ lúc nào. Họ cũng từng đề nghị tòa tiến hành các vụ kiện đơn lẻ, bởi các cáo buộc nói trên chỉ đến từ một số cá nhân.

Theo luật Illinois yêu cầu các công ty phải thông báo công khai khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học bao gồm cả việc quét nhận diện khuôn mặt. Facebook sử dụng những dữ liệu này cho tính năng gợi ý tag (gắn thẻ), tự nhận diện mặt của người trong ảnh và đề xuất gắn thẻ hồ sơ mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Theo ước tính, nếu vụ kiện này được diễn ra sau đây, Facebook có thể phải đối mặt với số tiền phạt từ 1.000 USD cho đến 5.000 USD mỗi người, và với 7 triệu người, tổng số tiền tối đa có thể lên đến 35 tỷ USD. Đây là khoản tiền phạt quá cao mà Facebook từng phải chịu.

Trước đó, vào tháng 7-2019, mạng xã hội Facebook cũng từng nhận án phạt 5 tỷ USD (khoảng 116,3 nghìn tỷ đồng) từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài hơn một năm, đánh dấu sự kiện lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này. 

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu