Facebook sẽ dừng tính năng tự động nhận diện khuôn mặt
(THPL) - Facebook đã cho phép người dùng đồng ý hoặc từ chối tính năng tự động “nhận diện khuôn mặt” của mình.
Tháng 4/2018, Tòa án Liên bang Mỹ đã thụ lý vụ kiện tập thể, tố cáo Facebook sử dụng trái phép tính năng "nhận diện khuôn mặt" mà không có sự cho phép của người dùng. Trước đó, công ty này bị cáo buộc đã để lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng cho hãng môi giới dữ liệu Cambridge Analytica.

Theo Engadget, Facebook đang giải quyết các khiếu nại về những hoạt động nhận dạng khuôn mặt của người dùng để gắn thẻ ảnh. Theo đó, mạng xã hội này sẽ dừng quét khuôn mặt theo mặc định. Bên cạnh đó, người dùng sẽ nhận được thông báo và có quyền chấp nhận hoặc từ chối sử dụng tính năng “nhận diện khuôn mặt” của Facebook.
Theo đó, bắt đầu từ hôm nay, Facebook đã triển khai cài đặt quyền riêng tư "Nhận diện khuôn mặt" cho tất cả người dùng. Nếu bạn đã bật "Nhận diện khuôn mặt", Facebook sẽ thông báo nếu ai đó tải lên ảnh của bạn, ngay cả khi bạn không bị gắn thẻ. Người dùng có thể tự gắn thẻ, gỡ thẻ hoặc report nếu muốn xóa bức ảnh đó. Facebook dự kiến sẽ hoàn thành việc triển khai tính năng này trong vài tuần tới.
Nếu bạn không cài đặt "Nhận diện khuôn mặt", Facebook cho biết bạn sẽ nhận được thông báo về tính năng này trong News Feed và cung cấp cho bạn tùy chọn bật hay tắt. Đáng chú ý, Facebook cho biết người dùng mới cũng sẽ bị tắt nhận diện khuôn mặt theo mặc định, tùy chọn sẽ có sẵn trong menu cài đặt.
Bạn bè vẫn có thể gắn thẻ bạn bằng cách thủ công, thay vì được đề xuất tự động dựa trên việc nhận diện khuôn mặt như trước. Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho người dùng trên toàn cầu.
Facebook đã gặp rắc rối pháp lý trong quá khứ vì không tiết lộ các hoạt động nhận diện khuôn mặt. Vào tháng 8, Facebook đã thua trong một kháng cáo liên bang sau khi tòa án tìm thấy bằng chứng công ty thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không có sự đồng ý của người dùng. Công ty có thể phải trả hàng tỷ đồng nếu thua kiện.
Nếu phán quyết chống lại Facebook được đưa ra, các mạng xã hội lớn khác như Twitter, Google Photo... cũng bị ảnh hưởng, bởi đây là một tính năng đang được nhiều hãng công nghệ sử dụng.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
Đón đầu hơn 8 triệu du khách/năm: Mặt bằng kinh doanh nào đang tạo "cơn địa chấn" tại Thanh Hóa?
Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng
Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với tôm Việt Nam
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
(THPL) – Đầu phiên giao dịch sáng nay 13/5, giá vàng SJC và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, trong khi giá vàng thế giới nỗ lực phục hồi...13/05/2026 09:36:39Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
(THPL) - Ngày 12/5/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc...13/05/2026 09:18:29Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
(THPL) - Theo dự báo, ngày 13/5, nắng nóng tiếp tục bao trùm Bắc và Trung Trung Bộ trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C.13/05/2026 08:01:46Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
(THPL) - Thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo qua mạng. Các đối tượng lợi dụng không gian mạng...13/05/2026 09:21:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia