Dịch sởi bùng phát, cần cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch
(THPL) - Dịch bệnh sởi bùng phát từ trước Tết Nguyên đán, tới nay số bệnh nhân mắc sởi vẫn không ngừng tăng lên. Dự kiến dịch bệnh sẽ còn tiếp tục kéo dài đến tháng 6.
Theo báo Dân trí, trên cả nước, 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam, không có trường hợp nào tử vong. Riêng tại Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh nhân mắc sởi đang gia tăng cao, xuất hiện ở 20 quận huyện với 114 ca.
Bên cạnh bệnh sởi, Hà Nội cũng ghi nhận 91 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 59 trường hợp mắc tay chân miệng, 21 trường hợp mắc ho gà… Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp tử vong.

Trong khi ở TP.HCM số ca mắc sởi phải nhập viện điều trị có xu hướng giảm nhẹ, tại các tỉnh phía Nam số trường hợp mắc bệnh vẫn không ngừng tăng. Việc không tiêm phòng vaccine sởi là lý do khiến trẻ khi mắc sởi bệnh càng nặng hơn. Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), 90% trẻ nhập viện vì bệnh sởi chưa tiêm phòng vaccine sởi hoặc có tiêm phòng nhưng không đủ liều.
Theo các chuyên gia, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp và tiêu hóa phát triển, đặc biệt trong dịp lễ hội đầu năm. Vì vậy, người dân không nên chủ quan phòng bệnh. Với bệnh sởi, cần cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để có tác dụng phòng bệnh.
Theo báo điện tử VTV, bác sỹ Trương Hữu Khanh (Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, số ca mắc sởi nhập viện tại bệnh viện không giảm so với trước Tết, trung bình 20 - 30 bệnh nhi mắc sởi nặng phải nhập viện. Các trường hợp mắc sởi đều không tiêm phòng hoặc tiêm không đủ liều nên nhiều ca bị biến chứng nặng như: viêm phổi, giảm thính lực, thậm chí giảm sức đề kháng, sau điều trị có thể bị chậm phát triển, còi xương.
Điều đáng nói, các trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm vaccine sởi cũng mắc sởi khá nhiều, nguyên nhân là do trẻ lớn hơn không được tiêm. Tỷ lệ không tiêm càng cao, miễn dịch cộng đồng thấp, tỷ lệ trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng mắc bệnh càng nhiều.
Dự kiến dịch bệnh sởi sẽ còn kéo dài đến tháng 6/2019. Do đó, các phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng liều vào lúc trẻ được 9, 12 và 18 tháng tuổi, tránh bỏ sót khiến trẻ có thể bị mắc bệnh. Lý do vì sao và làm cách nào để tránh lây lan bệnh trong cộng đồng, bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đưa ra các khuyến cáo cho người dân.
Minh An (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
