18:33 ngày 23/05/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chứng khoán Việt bị thổi bay 7 tỷ USD, đại gia mất 1.300 tỷ

07:55 12/10/2018

(THPL) - Trong ngày cả thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm sâu, Việt Nam cũng phải hứng chịu sự thiệt hại lớn về vốn hóa.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, cuộc tháo chạy khỏi sàn chứng khoán của nhà đầu tư có khi đẩy thị trường mất đến 55 điểm. Và điều này làm cho các đại gia Việt Nam cũng mất hàng nghìn tỷ đồng. Và vốn hóa của thị trường cũng bay mất 7 tỷ USD.

Kết thúc phiên giao dịch "đỏ lửa" và đầy thảm khốc của ngày hôm nay (11/10), VN-Index mất 48,07 điểm, đưa chỉ số xuống còn 945,89 điểm.

chung khoan
Chứng khoán Việt bị thổi bay hơn 7 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Trong phiên giao dịch này, 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất đã mất hơn 90.000 tỷ đồng. Bốn cổ phiếu có vốn hóa giảm trên 10.000 tỷ đồng là GAS (16,1 ngàn tỷ đồng), VCB (14,4 ngàn tỷ đồng) và VHM (12.000 tỷ đồng) và VIC (11,5 ngàn tỷ đồng).

Cũng trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 600 tỷ đồng. Như vậy, từ đầu tuần đến giờ, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì thị trường đang bị ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư nội từ những lo ngại của thị trường chứng khoán với hàng loạt cổ phiếu công ty công nghệ lớn bị bán tháo, chứ nội tại nền kinh tế Việt Nam đang rất tốt.

Cùng trong ảnh hưởng của thị trường hôm nay, tài sản của các đại gia cũng vơi đi ít nhiều. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà lãnh đạo hãng bay giá rẻ VietJet (VJC), tỷ phú USD theo bầu chọn của Forbes, đã mất hơn 500 tỷ đồng. Bà Thảo hiện đang sở hữu 129 triệu cổ phiếu VietJet và hôm nay cổ phiếu này mất 4.200 đồng.

Còn vị tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, cũng bay mất 800 tỷ đồng. Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland, mất nhẹ 38 tỷ đồng. Còn ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, còn mất ít hơn là 6 tỷ đồng.

Theo báo Dân trí, chiều nay, chia sẻ trên trang cá nhân của mình, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán SSI cho rằng: “Điều đáng ngại nhất là gần một ngày sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm 3,15% kéo theo việc mất điểm của hầu hết các thị trường chứng khoán khác trên thế giới thì giới phân tích vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Câu hỏi đặt ra cho giới đầu tư, đây chỉ là phản ứng tâm lý bình thường hay có nguyên nhân ngầm nào mà chưa phát lộ?”.

Ông Nguyễn Duy Hưng dẫn nhận định của nhiều chuyên gia nước ngoài cho biết, Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại. Đây rõ ràng là thông tin có ảnh hưởng tích cực lên thị trường.

Ông cho biết thêm: “Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Traders của thị trường mới nổi EMTA do ING chủ trì vừa họp ở Singapore và Hongkong bàn về triển vọng của thị trường mới nổi dưới các tác động của chiến tranh thương mại, tình hình rút vốn và chính sách từ các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Về chiến tranh thương mại, mặc dù quan điểm chung là châu Á không được hưởng lợi tuy nhiên có một sự đồng thuận cao là một số nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này theo thứ tự là Việt Nam, Malaysia và Thái Lan là thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi tại hội nghị này đa số thành viên nghĩ rằng sẽ không có giải pháp thỏa hiệp cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung".

Tuy vậy, thị trường Việt Nam hôm nay vẫn giảm sâu và nhà đầu tư có tâm lý rất tiêu cực. Theo ông Hưng, các phân tích nhận định đối với thị trường không thể có tác dụng trực tiếp đối với sức khỏe thị trường chứng khoán mà chỉ có ý nghĩa tham khảo.

“Thật sự khi đưa ra các dự đoán về tương lai thị trường đấy chỉ ý kiến cá nhân để tham khảo và có quyết định cho riêng mình chứ không thể có tác dụng trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế hay sức khỏe của thị trường chứng khoán.

Giống như ta đi khám bệnh, nghe bác sỹ để phòng bệnh và sẽ không quá hoảng loạn để tìm cách chữa bệnh khi chẳng may mắc bệnh chứ bản thân bác sỹ không quyết định được tình trạng sức khỏe hiện tại của ta”, Chủ tịch SSI ví von.

 

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu