22:56 ngày 14/12/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Australia cấm cửa Huawei tham gia mạng 5G vì rủi ro gián điệp

14:13 24/08/2018

(THPL) - Mới đây, chính phủ Australia đã cấm mua thiết bị từ hãng điện tử viễn thông Huawei của Trung Quốc với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 22/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison cùng Bộ Trưởng Truyền thông Mitch Fifleld khẳng định "tất cả các nhà cung cấp không có khả năng ngăn chặn sự can thiệp của bên ngoài vào mạng lưới viễn thông quốc gia đều sẽ bị loại trừ khỏi dự án xây dựng hạ tầng mạng 5G tại Australia".

zing_huawei_2.jpg
Chính phủ Australia đã cấm mua thiết bị từ hãng điện tử viễn thông Huawei của Trung Quốc với lý do lo ngại an ninh quốc gia. (Ảnh: Internet)

Quyết định này dựa trên điều luật an ninh quốc gia của Australia vừa được ban hành năm ngoái, theo đó cho phép ngăn chặn các công ty “có thể chịu sự chỉ đạo từ một chính phủ nước ngoài xung đột với luật pháp Australia”. Ông Morrison nhấn mạnh ưu tiên của Chính phủ Australia là đảm bảo sự an toàn và an ninh cho đất nước. 

Thông báo của Chính phủ Australia không đề cập cụ thể tập đoàn Huawei, tuy nhiên, trên Twitter, tập đoàn này xác nhận đã bị Chính phủ Australia từ chối. 

Theo Reuters, luật pháp Trung Quốc yêu cầu mọi tổ chức và công dân nước này ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp trong công tác tình báo quốc gia. Điều này khiến nhiều chuyên gia an ninh lo ngại trang thiết bị được Huawei cung cấp có thể trở thành công cụ cho hoạt động gián điệp.

"Đơn giản là Australia chọn chi nhiều tiền hơn để kiểm soát tốt hơn hệ thống thông tin liên lạc quốc gia, đặc biệt khi họ gặp một đối thủ sẵn sàng hy sinh những lợi nhuận ngắn hạn đổi lấy lợi thế tình báo dài hạn", ông nói.

Trong khi đó, chi nhánh của Huawei tại Australia luôn phủ nhận công ty bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát. Công ty cũng nhanh chóng đăng đàn trên Twitter phản đối sắc lệnh, cho rằng quy định mới sẽ gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Theo Tri thức trực tuyến, động thái ngày 23/8 cho thấy chính phủ Australia đang chọn lập trường cứng rắn hơn với đối tác thương mại lớn nhất của mình. Quan hệ hai nước ngày một căng thẳng sau khi chính phủ Turnbull cáo buộc Bắc Kinh can thiệp nội bộ.

Chính phủ Turnbull cũng cấm các doanh nghiệp trong nước mua thiết bị từ Huawei cho mạng lưới cáp quang quốc gia. Tập đoàn Trung Quốc cũng không được cấp giấy phép đặt cáp ngầm ở vùng biển phía tây bắc Australia.

Australia không phải là nước duy nhất tìm cách ngăn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bước chân vào các lĩnh vực nhạy cảm về khía cạnh an ninh quốc gia. Ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, theo đó cấm chính phủ liên bang và mọi nhà thầu quốc phòng không mua công nghệ từ ZTE và Huawei.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu