12:45 ngày 18/01/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Apple đã có biện pháp gì để đối phó với công cụ hack iPhone?

10:57 10/05/2018

(THPL) - GrayKey được cho là có khả năng hack mọi iPhone nhưng Apple đang tìm ra một cách đối phó khá hiệu quả.

Theo thông tin từ Apple, hàng này đang tiến hành thử nghiệm phiên bản iOS tiếp theo mang mã 11.4. Ở bản năng cấp này, hệ điều hành iOS đã được tích hợp thêm chế độ USB Restricted Mode (hạn chế USB) nhằm chống lại khả năng iPhone bị xâm nhập trái phép thông qua cổng Lightning.

Có thể hiểu đơn giản chế độ này đó là khi iPhone được kết nối với máy tính thông qua cổng Lightning mà chưa được mở khóa, USB Restricted Mode sẽ tiến hành vô hiệu hóa cổng Lightning trong thời gian 1 tuần. 

Cổng lightning sẽ chỉ còn tính năng sạc pin thay vì truy xuất dữ liệu như bình thường. Người dùng buộc phải nhập đúng mã khóa cùng lựa chọn tin tưởng thiết bị trên máy tính để khôi phục cổng lightning.

graykey
Graykey, công cụ mô khóa iPhone. (Ảnh: Internet)

Được biết Graykey là thiết bị do công ty Cellebrite tạo ra nhằm mở khóa tất cả thiết bị chạy hệ điều hành iOS của apple trong đó có iPhone. Tùy theo độ khó của passcode, thời gian giải mã mất vài tiếng tới vài ngày. Khi kết nối với iPhone, GrayKey sẽ cài đặt phần mềm để khôi phục passcode điện thoại.

Với giá 15.000 USD, người dùng chỉ có thể bẻ khóa iPhone 300 lần (thiết bị buộc phải kết nối tới máy chủ nhà sản xuất). Bản 30.000 USD sẽ cho phép bẻ khóa iPhone vĩnh viễn.

Tuy phương pháp mới của Apple không ngăn hoàn toàn được những công cụ bẻ khóa nhưng sẽ hạn chế việc hacker tiếp cận iPhone trong thời gian dài. Các cơ quan bảo vệ pháp luật buộc phải tìm ra passcode trong 7 ngày, nếu không sẽ đánh mất cơ hội truy cập vào chiếc iPhone muốn bẻ khóa.

Trong tài liệu dành cho nhà phát triển, Apple nói rằng chế độ mới sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật của iPhone và iPad. “Nhằm nâng cao bảo mật cho thiết bị iOS đang khóa khi kết nối qua cổng Lightning, người dùng buộc phải nhập passcode khi kết nối, ít nhất một tuần một lần”, tài liệu của Apple viết.

Ngoài ra, Apple đang kết hợp USB Restricted Mode với một số tính năng bảo mật khác từng xuất hiện trong các bản cập nhật iOS 11 trước đây.

Một số bản nâng cấp ban đầu của iOS 11 có thêm tính năng giới hạn thời gian sử dụng phương pháp sao lưu cục bộ dùng để truy cập vào thiết bị iOS. Tới iOS 11.3, thời gian truy cập cắt giảm xuống chỉ còn một tuần.

Với USB Restricted Mode và biện pháp hạn chế truy cập bản sao lưu cục bộ, Apple có thể giảm bớt phần nào sức mạnh của GrayKey tuy chưa tìm ra lỗ hổng cần khắc phục.

USB Restricted Mode được giới thiệu lần đầu trong bản iOS 11.3 beta nhưng lại không thấy xuất hiện trên bản iOS 11.3 chính thức. Có lẽ người dùng sẽ phải chờ tới iOS 11.4 mới thấy tính năng này.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu