04:28 ngày 27/03/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Yêu cầu thực hiện nghiêm "5K" đối với du khách đến chùa Tam Chúc

10:15 16/03/2021

(THPL) - Từ hiện tượng ở Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trong ngày cuối tuần vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Cụ thể, văn bản do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ngày 15/3 nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan...

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương triển khai các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9/11/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ VHTT&DL yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Theo ước tính, trong ngày 14/3, có khoảng 5 vạn du khách đã đến thăm chùa Tam Chúc (ảnh: Internet)

Bộ VHTT&DL yêu cầu các địa phương xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Trước đó, báo Thanh niên đưa tin, trong ngày 15/3, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại chùa Tam Chúc, yêu cầu nhà chùa siết chặt thực hiện "5K" đối với du khách theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Được biết trong ngày 14/3, khu du lịch chùa Tam Chúc (H.Kim Bảng, Hà Nam) đón "biển người" từ khắp nơi đổ về tham quan, vãn cảnh. Theo ước tính, khoảng 5 vạn du khách đã đến thăm ngôi chùa này, tạo nên cảnh tượng "đông nghẹt thở”, cùng với đó là những lo ngại công tác phòng, chống dịch COVID-19 bị lơ là do nhiều du khách không đeo khẩu trang, khoảng cách giữa các du khách không đảm bảo an toàn.

Báo Kinh tế và Đô thị cho hay, liên quan đến vấn đề phòng dịch tại các di tích, PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết, tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đang được kiểm soát, song còn diễn biến khó lường do dịch trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào nước ta rất lớn. Trong nước có thể vẫn còn ca bệnh “lẩn khuất” trong cộng đồng. Do đó, người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, nhất là đi lễ hội, chùa chiền.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đi lễ đầu năm cầu bình an, may mắn được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Nhưng mùa lễ hội năm nay không thể như thường lệ mà phải thực hiện theo tình hình mới do diễn biến dịch phức tạp. Hiện nay, Việt Nam không cấm người dân đi lễ chùa. Nhiều tỉnh cho phép mở cửa đi lễ chùa hoặc tổ chức nhưng không làm khai mạc lễ hội và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định chống dịch của Bộ Y tế.

“Trường hợp người dân đổ xô đi chùa, nhiều người không đeo khẩu trang và không giãn cách là rất nguy hiểm. Nếu trong đám đông có người mắc COVID-19, dẫn đến lây nhiễm với số ca trong cộng đồng rất lớn và khó truy vết nhanh, lúc đó, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn rất nhiều. Đặc biệt, trong trường hợp người dân mắc COVID-19 mà không biết, không có triệu chứng, ca bệnh ẩn nấp trong cộng đồng, ngành y tế không phát hiện ra, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh”- PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo, khi đi lễ trong tình hình dịch, người dân cần nâng nâng cao hơn ý thức, không lơ là, chủ quan, càng nơi đông người càng phải đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch. Người dân ra đường phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người,…

“Để phòng chống dịch, chính quyền địa phương, Ban quản lý chùa, lễ hội cần tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh nhắc nhở du khách thực hiện tốt phòng chống dịch. Đồng thời, Ban quản lý cũng cần cử người theo sát, nhắc nhở để người dân tuân thủ quy định khi đi lễ nơi đông người phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và hạn chế tụ tập. Bên cạnh đó, Ban quản lý cần bố trí các điểm phát khẩu trang miễn phí, huy động thêm các tình nguyện viên hỗ trợ công tác đo thân nhiệt, khách khai báo y tế trực tiếp và khai báo qua QR-Code. Ban quản lý có thể đưa ra những phương án phân luồng du khách vào ra…”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu