Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội: Đua nhau lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh
(THPL) - TP. Hà Nội đang đẩy mạnh thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016” nhưng tình trạng “bức tử” vỉa hè, lòng đường thành hàng quán vẫn diễn ra ngang nhiên trên các tuyến phố, như khu vực phố Trương Công Định thuộc phường Yết Kiêu – quận Hà Đông.
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn buôn bán, để xe gây ách tắc giao thông, cản trở người đi bộ, làm mất mỹ quan đô thị là vấn đề nan giải tại quận Hà Đông.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại phố Trương Công Định – phường Yết Kiêu – quận Hà Đông thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường diễn ra ngày một nghiêm trọng và công khai. Bất kể vào thời gian nào khi đi qua con phố này chúng ta đều bắt gặp cảnh tượng chợ cóc, quán hàng tạm bợ buôn bán tràn lan, tấp nập. Thậm chí có những hộ gia đình trong qua trình xây, sửa nhà đã tập kết cát sỏi ra lòng đường.

Theo nghi nhận của phóng viên Thương hiệu & Pháp luật trên phố Trương Công Định tồn tại các quán karaoke và nghiễm nhiên họ tận dụng lòng đường làm điểm đỗ xe cho khách đến hát, mặc dù đầu đường đã được cắm biển cấm dừng, cấm đỗ nhưng vì lợi nhận nên chủ nhân của quán karaoke “phớt lờ” khiến cho các phương tiện giao thông bị che khuất tầm nhìn. Vào những giờ cao điểm lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến phố này rất đông tình trạng kẹt xe, ùn tắc kéo dài.

"Hàng quán lán hết vỉa hè, xe máy và ô tô để dưới lòng đường khiến cho giao thông bị cản trở, ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để trả lại vỉa hè cho người đi bộ, sớm lập lại trật tự đô thị..." một người dân bức xúc cho biết.
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại khu vực này diễn ra thường xuyên gây lộn xộn, mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị từ lâu nhưng cơ quan chức năng sở tại, đặc biệt là lực lượng trật tự của công an phường lại không có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

Điều đáng nói là sự việc tồn tại đã lâu nhưng UBND phường Yết Kiêu không có biện pháp để xử lý các hộ kinh doanh “quán Karaoke” gây bức xúc cho người dân sinh sống tại đây. Đề nghị cơ quan chức năng của phường Yết Kiêu cần có những biện pháp cứng rắn và hiệu quả hơn nữa để hạn chế tình trạng này.
Theo khoản 3 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Các hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ quy định tại Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Trước thực trạng trên, tòa soạn Thương hiệu & Pháp luật đề nghị UBND phường Yết Kiêu, UBND quận Hà Đông cần sớm kiểm tra, có các biện pháp xử lý triệt để về tình hình vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn này.
Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
Hữu Thuần - Huy Khánh
Tin khác
Bộ Công thương chỉ đạo đẩy nhanh triển khai các dự án điện trọng điểm
Bộ Y tế công nhận Sổ sức khỏe điện tử VNeID thay thế hoàn toàn sổ giấy
Đấu giá áo dài 500 triệu đồng tại Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
Nguyễn Hồng Vy Đan: Từ “lơ ngơ” bên chén trà đến Nghệ nhân Quốc gia
Điện lực Thanh Hóa: Vững vàng vượt khó, bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội
Bảng giá xe hãng Honda mới nhất tháng 1/2026
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày 8/1
(THPL) - Dựa theo diễn biến của giá xăng dầu trên thị trường thế giới, các doanh nghiệp dự đoán giá mặt hàng này trong nước vào ngày mai 8/1...07/01/2026 17:08:32Công an phường Tây Hồ sinh hoạt chính trị qua vở kịch “Trái tim người dẫn đường”
(THPL) - Sáng ngày 07/01/2026, tại Nhà hát Tuổi Trẻ, đồng chí Trung tá Lê Ngọc Bách – Phó Trưởng Công an phường Tây Hồ đã dẫn đoàn cán bộ,...07/01/2026 14:30:04Cục ATTP yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Nestlé Beba và Alfamino trên sàn thương mại điện tử
(THPL) - Trước thông tin Tập đoàn Nestlé thu hồi một số lô sữa bột trẻ sơ sinh tại Đức do nghi ngờ chứa độc tố, Cục An toàn thực phẩm...07/01/2026 17:09:33Tết Bính Ngọ 2026 sẽ không có Táo quân: VTV công bố chương trình đặc biệt thay thế
(THPL) - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa chính thức xác nhận chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân sẽ không được thực hiện và phát...07/01/2026 17:11:59