18:29 ngày 19/10/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ý kiến nhiều chuyên gia về các dự án chung cư sát nghĩa trang: Không ảnh hưởng gì!

17:46 25/06/2017

(THPL) - Tại Thủ đô Hà Nội - nơi ghi nhận nhiều dự án chung cư được xây dựng ngay cạnh nghĩa trang, nhiều người đã không “xuống tay” mua căn hộ tại những dự án này, nhưng theo một số chuyên gia, việc một dự án chung cư được xây dựng ngay cạnh nghĩa trang là hết sức bình thường.

Thủ đô ghi nhận nhiều dự án sát nghĩa trang

Trước đây khi chưa mở rộng quy hoạch, Hà Nội chỉ bao gồm 4 quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, vốn dĩ đã có nhiều nghĩa trang bao quanh các khu nhà ở. Tuy nhiên theo xu thế phát triển quy hoạch đô thị, quỹ đất nội đô không còn, các dự án phải phát triển ra các huyện ngoại thành.

Theo phong tục người Việt Nam từ xưa đến nay, cạnh các làng, xã thường có các khu nghĩa trang của làng để tiện việc chăm sóc và hương khói. Các khu nghĩa trang này thường nhỏ, lẻ và hiện tại đã không còn chôn mới vì vậy không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như vấn đề về ô nhiễm.

Ý kiến nhiều chuyên gia về các dự án chung cư sát nghĩa trang: Không ảnh hưởng gì!

Thực tế thời gian qua đã có nhiều khu chung cư cao tầng được xây dựng sát nghĩa trang, nhưng mọi chuyện vẫn bình thường.

Nhiều năm trước đây, khách hàng thường cảm thấy dè dặt khi xuống tiền mua nhà tại các dự án mới gần nghĩa trang vì e ngại sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh và sức khỏe của họ. Hiện tại, quan niệm này đã thay đổi hoàn toàn khi các nghĩa trang lớn hiện nay đều được quy hoạch rất bài bản, chôn cất bằng hình thức hỏa táng, hợp vệ sinh và đảm bảo môi trường sống trong lành điển hình như nghĩa trang Mai Dịch. Hiện tại quanh khu vực này cũng có các dự án rất lớn như Chung cư GoldMark City, Vinaconex… đã và đang bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014 đến nay.

Cùng với đó, quan điểm ở gần nghĩa trang sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì nguồn nước sử dụng cho các chung cư hiện nay là nguồn nước sạch Sông Đà, không phải là giếng nước ngầm tại khu vực. Đặc biệt một số chủ đầu tư uy tín đã trang bị hệ thống lọc nước kép tiên tiến nhất trên thế giới lọc trực tiếp nguồn nước sạch của Sông Đà trước khi bơm vào bể nước của dự án, mang nguồn nước tinh khiết đã được loại bỏ mùi và tạp chất hữu cơ đến từng căn hộ.

Không chỉ riêng giới bình dân mà kể cả giới thượng lưu, trí thức cao vẫn tin tưởng lựa chọn và an tâm sinh sống tại các dự án có tầm nhìn trực tiếp ra nghĩa trang. Đơn cử, tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai), khu Trung Hòa - Nhân Chính, Glexia Riveside Tam Trinh, chung cư Thông Tấn xã Việt Nam (quận Hoàng Mai)…vẫn tồn tại nghĩa trang xung quanh. Hay ngay cả Ciputra – một khu đô thị hạng sang của Thủ đô, phía bên ngoài cũng là một nghĩa trang lớn. Ngoài ra xung quanh nghĩa trang Quán Dền - Nhân Chính mặt đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) cũng có biết bao nhiêu chung cư nhìn vào.

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho biết: "Nghĩa trang không phải là một điều gì đáng sợ cả mà là điều bình thường. Chẳng hạn như ở phương Tây nghĩa trang chính là cái sân của nhà thờ. Cạnh nhà thờ người ta xây bằng hết, chỉ có cái bia nhô lên và trồng cỏ như thế là bình thường, không có chuyện gì cả. Người ta cũng sống không có làm sao. Tôi cũng đi một số nước, như ở Nga nghĩa trang cũng như công viên, một người mất còn một người kia vẫn thỉnh thoảng đi ra đấy ngồi ghế đọc sách bên cạnh bầu bạn thì có gì nguy hiểm. Một số nơi còn quy hoạch nghĩa trang thành công viên hoặc là khu tưởng niệm để người dân đến chơi".

Nhiều thông tin bôi xấu doanh nghiệp

Thời gian qua có nhiều thông tin trên mạng viện dẫn một chung cư cụ thể nào đó gần nghĩa trang sẽ có phong thủy không tốt, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường - cho biết: “Sự thực mà nói, nhiều lực lượng dùng các thủ thuật khác nhau để bôi xấu gây mất uy tín của doanh nghiệp, trong đó có câu chuyện dùng yếu tố phong thủy để gây tác hại đến một dự án nào đó là câu chuyện có xảy ra trên thực tế. Làm gì để tránh khỏi những điều này đó là báo chí phải đưa ra được những ý kiến phản bác để làm cho doanh nghiệp ít tổn hại. Thứ 2 đến một mức độ nhất định các đối tượng dùng những thủ đoạn xấu mà pháp luật không cho phép làm hoặc là kể cả pháp luật không nói đến thì cơ quan chức năng cũng cần có những giải pháp cụ thể để xử lý những thủ đoạn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, bán hàng của mình…

“Còn theo quan điểm của tôi, việc dự án bất động sản gần nghĩa trang, hay nhìn ra nghĩa trang thì không có ảnh hưởng gì cả. Nhiều nghĩa trang lớn như nghĩa trang Văn Điển, Mai Dịch chẳng hạn thì có biết bao nhiêu ngôi nhà nhìn vào, chẳng nhẽ lại bị làm sao hết. Do vậy về nguyên tắc không có cái quy luật chung nào nói cứ nhìn ra nghĩa trang là xấu”, Giáo sư Đặng Hùng Võ nêu ý kiến.

Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc nghĩa trang gần các khu chung cư là điều hết sức bình thường, không có vấn đề gì. Điều đáng nói, hiện nay việc xuất hiện trên mạng các thông tin cắt ghép kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, như cắt ý kiến của chuyên gia trong một bài viết khoa học phân tích về phong thủy rồi đưa vào bài viết về một dự án cụ thể nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín của chủ đầu tư là điều không thể chấp nhận được. Việc này, chính những chuyên gia bị cắt ghép cần lên tiếng và cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

Bảo Huy

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu