Xuất khẩu thép tăng trưởng 8% trong 9 tháng đầu năm 2019
(THPL) - Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ngành sản xuất thép trong nước 9 tháng đầu năm tương đối ổn định về giá cả và thị trường, các sản phẩm thép, xuất khẩu thép dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm 2018.
Báo cáo của VSA cho thấy, trong tháng 9/2019, sản lượng thép nước ta sản xuất đạt 1.974.246 tấn, giảm 5,23% so với tháng trước, và xấp xỉ mức sản lượng cùng kỳ 2018. Mức tiêu thụ đạt 1.807.804 tấn, giảm 0,59% so với tháng trước, và xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu thép đạt 364.719 tấn, giảm 2,55% so với tháng 8/2019 và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2018.
Nếu loại trừ tăng trưởng của thép cuộn cán nóng thì tốc độ tăng trưởng sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép đều xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2018.
Theo đó, tính chung trong 9 tháng đầu năm 2019, sản xuất thép đã đạt 18.836.168 tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ 2018. Sản lượng tiêu thụ đạt 17.306.872 tấn, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu thép là 3.546.274 tấn, tăng 2,9% so với 9 tháng 2018, theo tờ Doanh nghiệp Việt Nam.

Theo báo Công thương, nếu tính chung xuất khẩu thép và các sản phẩm thép thì tính đến 31/8/2019, Việt Nam đã khẩu hơn 5,3 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm, tăng 8% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.
Tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 3,5 tỷ USD. Trong đó, một số sản phẩm thép có tăng trưởng xuất khẩu tốt như thép xây dựng (thanh, cuộn và hình). Tuy nhiên, xuất khẩu một số sản phẩm thép của Việt Nam lại giảm như: Tôn mạ KL&SPM giảm 16,9%; ống thép giảm 10,4%.
Trong các thị trường nhập khẩu thép và các sản phẩm thép của Việt Nam đứng đầu vẫn là khối ASEAN chiếm 62,9%; Hoa Kỳ 7,4% và EU 5,6%, tiếp đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ...
Phương Linh( tổng hợp)
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
