Xuất khẩu rau quả tăng trưởng mạnh mẽ, lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay
(THPL) - Xuất khẩu trái cây Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ, hầu hết các loại trái cây xuất khẩu đều tăng mạnh, có loại tăng gấp 4-11 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, chỉ trong tháng 9, doanh nghiệp đã thu về 1,4 tỷ USD và đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.
Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 9/2025 ước đạt 1,4 tỷ USD, tăng mạnh 47,2% so với tháng 8 và tăng 52,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là con số cao kỷ lục lịch sử mà ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam ghi nhận trong một tháng, vượt qua tất cả dự báo trước đó. Mức này cũng tương đương với kim ngạch xuất khẩu của gỗ và sản phẩm gỗ - mặt hàng đứng top 1 trong ngành nông nghiệp.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 9/2025 đạt kết quả ấn tượng là nhờ mặt hàng sầu riêng tiếp tục tăng mạnh sau khi phục hồi trong tháng 8/2025. Trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt gần 589 triệu USD, tăng 55,2% so với tháng trước và tăng 9,8% so với tháng 8/2024.
Không chỉ sầu riêng, nhiều loại trái cây khác cũng ghi nhận tín hiệu tích cực, như dừa, chuối, dứa, chanh dây. Đơn cử, xuất khẩu vải thiều trong tháng 8 tăng đột biến 5.670% (gấp gần 58 lần) so với tháng 8/2024; lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 312% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng dâu tây tăng gần 11 lần, bơ và dứa đều tăng gấp 2 lần, hạt dẻ cười tăng gấp 2,5 lần…
Đáng chú ý, xuất khẩu nhiều sản phẩm rau quả chế biến của Việt Nam trong 8 tháng cũng tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm 2024, trong đó có nhiều sản phẩm ghi nhận mức tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy ngành rau quả Việt Nam đang ngày càng nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm đã qua chế biến.

Nói về kỳ tích đột phá này, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Vinafruit, cho biết: Động lực chính của sự phục hồi đến từ Trung Quốc, thị trường này chiếm khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Riêng tháng 9, kim ngạch sang thị trường này đạt gần 800 triệu USD. Sức mua tăng mạnh nhờ dịp Quốc khánh và mùa trung thu, khi nhu cầu sầu riêng làm nhân bánh tăng vọt. So với các nước xuất khẩu khác, giá sầu riêng hiện rẻ và cạnh tranh nhất, phù hợp với thị hiếu chuộng hàng giá hợp lý của người tiêu dùng Trung Quốc.
Tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ X năm 2025, mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam cho biết, bưởi và bơ tới đây có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Theo Thứ trưởng, năm 2024 ông đã cùng Bộ trưởng NN-PTNT và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc bàn về việc sớm mở cửa cho trái bưởi và bơ. Đoàn kiểm tra Hải quan Trung Quốc đã khảo sát vùng trồng, cơ bản hoàn tất, nghị định thư đang được soạn thảo và dự kiến vài tháng tới sẽ hoàn chỉnh.
Đầu năm 2026 có thể chính thức thông quan hai loại trái cây này. Từ đó, có cơ hội nâng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng rau quả, ông Trần Thanh Nam cho hay.
Bích Diệp
Tin khác
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia