Xuất khẩu rau quả sang Thái Lan tăng mạnh trong tháng 6
(THPL) - Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả sang Thái Lan đạt hơn 11,4 triệu USD, qua đó nâng tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm lên 79,4 triệu USD.
Kết quả trên có sự tăng trưởng rất cao tới 230% so với cùng kỳ 2019 (cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 23,7 triệu USD).
Đây là điều khá đặc biệt khi Thái Lan vốn là quốc gia hàng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu mặt hàng rau quả. Mặt khác, trong nửa đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói chung sang thị trường Thái Lan sụt giảm.
Cụ thể, hết tháng 6, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang quốc gia Đông Nam Á này chỉ đạt 2,27 tỷ USD, giảm đến hơn 500 triệu USD so với cùng kỳ 2019.
Hết tháng 6, có 7 nhóm hàng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên, giảm 1 nhóm hàng so với cùng kỳ 2019. Nhóm hàng rời khỏi danh sách “trăm triệu đô” là dệt may với kim ngạch chỉ đạt gần 91 triệu USD, giảm hơn 10 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo Hải quan.

Trong khi đó, đứng đầu là nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt gần 339 triệu USD, nhưng cũng giảm mạnh hơn 430 triệu USD so với cùng kỳ 2019.
Ở chiều nhập khẩu, tình trạng sụt giảm cũng rất rõ nét với con số chênh lệnh khoảng 1 tỷ USD. Cụ thể, nửa đầu năm nay cả nước chi hơn 5,05 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan, trong khi con số này của kỳ năm ngoái là hơn 6 tỷ USD.
Mặt hàng có kim ngạch lớn nhất là điện gia dụng đạt gần 518 triệu USD, tăng nhẹ khoảng 3 triệu USD so với cùng kỳ 2019.
Trong khi đó, mặt hàng rau quả đột ngột giảm mạnh từ gần 408 triệu USD của 6 tháng đầu năm 2019 xuống còn hơn 36 triệu USD.
Theo báo Dân sinh cho hay, trước đó khi bước vào 2020, Hiệp hội Rau quả Việt Nam kỳ vọng, giá trị xuất khẩu của ngành sẽ tăng mạnh, đạt khoảng 5 tỷ USD. Cơ sở để ngành đặt mục tiêu cao là do Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay. Khi EVFTA thực thi, thuế xuất của ngành hàng rau, củ, quả từ Việt Nam sang châu Âu sẽ về 0% ngay lập tức.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, năm 2019, nhiều sản phẩm rau, quả đã chinh phục được những thị trường khó tính. Cụ thể, xoài đã chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.
Phương Mai (tổng hợp)
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia