Xuất khẩu rau quả đạt 3,8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2024
(THPL) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Sầu riêng, chuối và thanh long là những sản phẩm chính đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm của nước ta.
Theo đánh giá, hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới nhờ nguồn cung nội địa dồi dào, nhu cầu các thị trường truyền thống và tiềm năng đều có xu hướng tăng.
Cụ thể, tại thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, thị phần hàng rau quả của Việt Nam đã tăng mạnh từ 7,9% năm 2022 lên 13,99% năm 2023. 7 tháng đầu năm 2024, thị trường tỉ dân đã chiếm 64% tổng kim ngạch xuất khẩu với 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024, tăng 22% so với cùng kỳ. Hiện cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán kỹ thuật và sẽ sớm ký kết Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh. Ngoài ra, các sản phẩm như dược liệu, dừa và hoa quả đông lạnh cũng sẽ được Trung Quốc mở cửa nhập khẩu trong thời gian tới.

Ngoài thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc với 164 triệu USD và Mỹ là hơn 157 triệu USD, lần lượt tăng 55% và 33%, cũng là những thị trường có tăng trưởng mạnh về nhập khẩu hàng rau quả của Việt Nam.
Bên cạnh đó, thị trường Thái Lan nửa đầu năm nay cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, đạt 97 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào Thái Lan hiện cao hơn tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào tất cả các quốc gia còn lại trong ASEAN. Nguyên nhân là do năm nay nắng nóng bất thường, sầu riêng Thái Lan mất mùa và chín không đều, khi xuất khẩu hay bị nứt cho nên quốc gia này đã tăng thu mua sầu riêng từ Việt Nam.
Ngoài thị trường châu Á, nhu cầu nhập khẩu hàng rau quả tại các thị trường mới như Anh, EU cũng gia tăng. Đây là dư địa thị trường rất lớn cho ngành rau quả Việt Nam khai thác trong thời gian tới nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 tỷ USD năm nay.
Tuệ Linh (t/h)
Tin khác
Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
Giá vàng hôm nay 23/08: Vàng nhẫn tăng vọt lên sát 150 triệu đồng
Khởi công khu căn hộ Tropic Tower, Novaland quay trở lại thị trường khu Đông TPHCM
Tăng cường chế tài, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
(THPL) - Giữa vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, Trường PTDTBT TH&THCS Na Son đang từng ngày trở thành điểm tựa giáo dục tin cậy...22/08/2026 17:06:23Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
(THPL) - Sáng ngày 22/8/2026, tại khu vực Câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây, UBND phường Tây Hồ tổ chức thực tập cứu nạn, cứu hộ trên mặt...22/08/2026 16:53:59Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
(THPL) - Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên là sự kiện kinh tế - xã hội trọng điểm nhằm xúc tiến...22/08/2026 16:55:07Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
(TH&PL) - Tổng hợp của Văn phòng Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh, đến sáng nay (22/8), các địa phương trong tỉnh đã chủ động sơ tán 121...22/08/2026 16:56:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
