Xuất khẩu rau quả đạt 3,8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2024
(THPL) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Sầu riêng, chuối và thanh long là những sản phẩm chính đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm của nước ta.
Theo đánh giá, hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới nhờ nguồn cung nội địa dồi dào, nhu cầu các thị trường truyền thống và tiềm năng đều có xu hướng tăng.
Cụ thể, tại thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, thị phần hàng rau quả của Việt Nam đã tăng mạnh từ 7,9% năm 2022 lên 13,99% năm 2023. 7 tháng đầu năm 2024, thị trường tỉ dân đã chiếm 64% tổng kim ngạch xuất khẩu với 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024, tăng 22% so với cùng kỳ. Hiện cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán kỹ thuật và sẽ sớm ký kết Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh. Ngoài ra, các sản phẩm như dược liệu, dừa và hoa quả đông lạnh cũng sẽ được Trung Quốc mở cửa nhập khẩu trong thời gian tới.

Ngoài thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc với 164 triệu USD và Mỹ là hơn 157 triệu USD, lần lượt tăng 55% và 33%, cũng là những thị trường có tăng trưởng mạnh về nhập khẩu hàng rau quả của Việt Nam.
Bên cạnh đó, thị trường Thái Lan nửa đầu năm nay cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, đạt 97 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào Thái Lan hiện cao hơn tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào tất cả các quốc gia còn lại trong ASEAN. Nguyên nhân là do năm nay nắng nóng bất thường, sầu riêng Thái Lan mất mùa và chín không đều, khi xuất khẩu hay bị nứt cho nên quốc gia này đã tăng thu mua sầu riêng từ Việt Nam.
Ngoài thị trường châu Á, nhu cầu nhập khẩu hàng rau quả tại các thị trường mới như Anh, EU cũng gia tăng. Đây là dư địa thị trường rất lớn cho ngành rau quả Việt Nam khai thác trong thời gian tới nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 tỷ USD năm nay.
Tuệ Linh (t/h)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
Hà Nội: Từ 13/7, người dân có thể tra cứu tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến
Sau hơn 50 năm, hài cốt liệt sĩ quê Thanh Hóa được đưa về quê hương an táng
Thái Nguyên: Cụm công nghiệp Quảng Chu dần thành hình, kỳ vọng tạo hơn 10.000 việc làm
Thẻ tín dụng LPBank thiết lập chuẩn mực dịch vụ theo phân khúc, gia tăng giá trị trên từng giao dịch
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy, giấu 412 viên nghi là ma túy trên xe
(THPL)- Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy trong quá trình tuần tra trên Quốc...13/07/2026 06:55:52Xuất hiện fanpage giả mạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để kêu gọi từ thiện
(THPL) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số fanpage giả mạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sử dụng tên gọi,...13/07/2026 06:52:20Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
(THPL) - Trong hai đêm 10 và 11/7, các Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ liên tiếp phát hiện, ngăn chặn nhiều nhóm thanh thiếu niên mang theo hung...12/07/2026 15:43:51Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo...12/07/2026 15:37:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia