Xuất khẩu rau quả 11 tháng ước đạt 3,16 tỷ USD
(THPL) - Giá trị xuất khẩu hàng rau, quả tháng 11/2017 ước đạt 292 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả 11 tháng qua ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so với cùng kỳ năm 2016.
Theo báo Công an Nhân dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả Việt trong thời gian gần đây tăng đột biến.
Cụ thể, nếu như năm 2016 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỷ USD thì mới trong 11 tháng qua, kim ngạch đã ở mức 3,16 tỷ USD tăng 43,2%, tính riêng tháng 11 ước đạt 292 triệu USD.
Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả hiện vượt xa các ngành hàng chủ lực quốc gia khác như: Gạo, cao su, chè, hạt điều... Theo dự báo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả sẽ còn tăng cao. Hiện nay, rau quả của Việt đã được xuất đi trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Như vậy, so với tốc độ tăng trưởng của ngành gạo xuất khẩu đang có sự chững lại với giá trị xuất khẩu 11 tháng năm 2017 là 2,48 tỷ USD, thì ngành rau quả lại có sự bứt phá trong 2 năm gần đây, trở thành một lợi thế cạnh tranh xuất khẩu quốc tế của Việt Nam.
Đây là tín hiệu khả quan để cả năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả có thể đạt kỷ lục mới, vượt qua mốc 3,6 tỷ USD.
Theo báo VTV, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau, quả Việt Nam với thị phần lần lượt là 75,6%, 3,6%, 2,9%, và 2,6%. Các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau, quả tăng mạnh là Nhật Bản (67,6%), Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (56,9%) và Trung Quốc (52,7%).
Cũng trong tháng 11/2017, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau, quả đạt 142 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 11 tháng năm 2017 đạt 1,41 tỷ USD, tăng 72,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại thị trường trong nước, trong tháng qua, giá cam sành ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm liên tục. Đến thời điểm này, giá cam chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, cam sành loại I mua tại vườn có giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg; các loại còn lại dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm là do sản lượng cam sành quá nhiều, cung vượt cầu.
Trong khi đó, giá sầu riêng dao động ở mức giá 130.000 - 160.000 đồng/kg, cao hơn sầu riêng nhập khẩu từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá là do sản lượng giảm bởi điều kiện thời tiết bất lợi gây năng suất giảm, trong khi nhu cầu lại tăng cao đặc biệt từ phía thị trường Trung Quốc. Mặt khác, người tiêu dùng ưa chuộng sầu riêng nội địa hơn là sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan, vì vậy thị trường trong nước tiêu thụ sầu riêng mạnh hơn.
Trong tháng 11/2017, do ảnh hưởng của bão, thị trường rau củ đã biến động tăng mạnh trong những tuần đầu nhưng vào những ngày cuối tháng thị trường mặt hàng này đã có xu hướng "nguội dần" do nguồn cung đã có dấu hiệu hồi phục. Cụ thể, một số loại rau như: Bắp cải, hoa lơ, cà chua đã giảm nhẹ khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng.
Tin khác
Vì sao căn hộ 2PN+ tại The Parkland trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trẻ?
Sóc Trăng Mega Sale 2026: Đòn bẩy xúc tiến thương mại và kích cầu tiêu dùng
100 ngày tập trung xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Làm rõ trách nhiệm với dự án chậm, đội vốn"
Thị trường nội địa: "Trụ cột" tăng trưởng mới của ngành gỗ Việt
EVFTA- Kết quả không chỉ là những con số
Giá vàng ngày 7/8: Vàng SJC và nhẫn trơn quay đầu giảm
(THPL) - Sau một phiên tăng "phi mã", giá vàng hôm nay (7/8) tại thị trường trong nước bất ngờ đảo chiều giảm mạnh ở cả vàng miếng SJC lẫn...07/08/2026 10:24:08AI tạo sinh thúc đẩy làn sóng đầu tư mới vào chuỗi cung ứng công nghiệp
(THPL) - MISUMI đầu tư 4,6 tỷ yên mở rộng sản xuất tại Việt Nam và nhiều quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu bùng nổ từ trung tâm dữ liệu và...07/08/2026 10:27:32Ford Việt Nam đầu tư phát triển nguồn nhân lực
(THPL) - Ford Việt Nam vừa khai trương Trung tâm Đào tạo khu vực miền Bắc tại nhà máy Ford Việt Nam ở Hải Phòng, nơi sẽ đóng vai trò là trung tâm...07/08/2026 10:29:16Dự báo thời tiết ngày 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông rải rác
(THPL) – Theo dự báo, sáng nay 7/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to trên 80 mm.07/08/2026 08:05:28
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia