Xuất khẩu dầu thô sang Thái Lan tăng mạnh
(THPL) - Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho hay, xuất khẩu của Việt Nam sang nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Campuchia đã tăng khá mạnh trong thời gian gần đây.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong năm 2017 cả nước xuất khẩu 6,81 triệu tấn dầu thô, thu về gần 2,88 tỷ USD, giảm nhẹ 0,6% về lượng nhưng tăng 21,8% về kim ngạch so với năm 2016.
Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong năm 2017 đạt 422,5 USD/tấn, tăng mạnh 22,5% so với năm 2016; trong đó, xuất sang Australia, Hàn Quốc được giá cao nhất trên 430 USD/tấn, còn xuất sang Singapore giá thấp nhất 394,3 USD/tấn.
Riêng trong tháng 12/2017 lượng dầu thô xuất khẩu tăng rất mạnh 41% về lượng và tăng 46,3% về kim ngạch so với tháng 11/2017, đạt 534.257 tấn, tương đương 262,71 triệu USD. Giá xuất khẩu trong tháng 12 tăng 3,8% so với tháng 11/2017 và tăng 15% so với tháng 12/2016, đạt mức 491,7 USD/tấn.
Trung Quốc đứng đầu về thị trường tiêu thụ dầu thô của Việt Nam, chiếm 36% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô của cả nước. Trong năm 2017 xuất sang thị trường này đạt trên 2,45 triệu tấn, trị giá 1,05 tỷ USD, sụt giảm mạnh 36,6% về lượng và giảm 19,7% về trị giá so với năm 2016. Giá dầu thô xuất sang Trung Quốc đạt 428 USD/tấn, tăng 26,7%.
Thị trường lớn thứ 2 là Thái Lan, chiếm 15% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô của cả nước, đạt 1,03 triệu tấn, trị giá 445,19 triệu USD, tăng mạnh 134% về lượng và tăng 182% về kim ngạch. Giá dầu thô xuất sang Thái Lan tăng 20,5% so với năm 2016, đạt 433,3 USD/tấn.
Theo báo Tiền phong, với thị trường Thái Lan, các mặt hàng góp phần vào tăng trưởng chung có điện thoại và linh kiện (ước đạt 1,2 tỷ USD, tăng 69%), dầu thô (427 triệu USD, tăng 170%), xơ sợi (91 triệu USD, tăng 31%), hạt điều (87 triệu USD, tăng 42%), sắt thép các loại (158 triệu USD, tăng 42%), dây điện và cáp điện (42 triệu USD, tăng 64%).
Theo nhận định của Bộ Công Thương, nhìn chung, nhiều mặt hàng xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam sang Thái Lan hiện còn chiếm thị phần khiêm tốn. Một số mặt hàng, có thể tăng thị phần trong thời gian tới như hàng thủy sản, trái cây tươi, sắt thép các loại, sản phẩm từ sắt thép, dây điện và cáp điện, sản phẩm gốm sứ, gỗ và sản phẩm gỗ. Một số mặt hàng như dệt may và giày dép hiện vẫn có cơ hội xuất khẩu tốt sang thị trường Thái Lan do nước này có xu hướng dịch chuyển sang lĩnh vực khác có giá trị gia tăng cao hơn. Sữa và sản phẩm sữa, hàng thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất cũng là những mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu nếu doanh nghiệp được tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ xuất khẩu sang Thái Lan.
Với thị trường Malaysia, theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, nhiều mặt hàng trong năm qua cũng đạt mức tăng trưởng tương đối cao như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (ước đạt 1,17 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2016), điện thoại di động và linh kiện (ước đạt 609 triệu USD, tăng 37%), dầu thô (đạt 228 triệu USD, tăng 20%), sắt thép các loại (235 triệu USD, tăng 105%).
Singapore trong năm qua cũng là thị trường tiêu thụ rất tốt đối với các mặt hàng máy tính và linh kiện; phương tiện vận tải và phụ tùng; dầu thô; xăng dầu các loại của Việt Nam.
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia