Xử phạt 7 doanh nghiệp xuất khẩu lao động
(THPL) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) công bố 7 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt do vi phạm các quy định trong luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Theo báo Thanh niên, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) công bố danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH xử phạt, do vi phạm các quy định trong luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
7 doanh nghiệp bị xử phạt bao gồm: Công ty CP tư vấn du học và thương mại Gianh Anh Group, Công ty TNHH đầu tư, thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội, Công ty TNHH KTM, Tổng công ty xây dựng Hà Nội - CTCP; Công ty CP kinh doanh Kiyokawa; Công ty CP Simco Sông Đà; Công ty TNHH MTV Abbey’s Medical.

Trong đó, Công ty CP tư vấn du học và thương mại Gianh Anh Group bị xử phạt nặng nhất 180 triệu đồng, do không thực hiện phương án tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam; không thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.
Theo Vneconomy, doanh nghiệp này bị phạt với mức cao như vậy do có vi phạm nhiều quy định. Trước hết, không thực hiện phương án tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Đồng thời, không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam trước khi đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động.
Bên cạnh đó là các vi phạm do thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; không thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.
Một doanh nghiệp cũng chịu mức phạt cao khác là Công ty TNHH MTV Abbey's Medical với 120 triệu đồng. Lý do là doanh nghiệp thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định. Đồng thời, không đóng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.
3 doanh nghiệp khác cùng bị phạt 30 triệu đồng là Công ty cổ phần Kinh doanh Kiyokawa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn KTM và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội. Các doanh nghiệp này bị phạt vì các lý do như: thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.
Bên cạnh đó, một doanh nghiệp nữa là công ty TNHH Đầu tư, thương mai và dịch vụ Quinn Hà Nội bị phạt mức 60 triệu đồng. Bên cạnh lý do như các doanh nghiệp nêu trên, doanh nghiệp này còn bị phạt do không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động theo quy định.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
(THPL) - Tối 22/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hùng Vương năm 2026 tại Quảng trường Hùng Vương với quy mô...23/04/2026 11:00:00Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
(THPL) - Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ long trọng diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 (hạng mục công trình San nền, hạ...23/04/2026 14:29:31Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia