00:27 ngày 14/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện

21:09 08/06/2023

(THPL) - Ngày 8/6, Cục QLTT TP. Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 551/QLTTHN-NVTH gửi Đội trưởng các Đội QLTT nhanh chóng xác minh, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện.

Theo Cục QLTT Hà Nội, trước thông tin báo chí phản ánh tại Hà Nội và một số địa phương lân cận có tình trạng người dân đổ xô đi tìm mua các sản phẩm hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện quạt hơi nước, thiết bị làm mát tiết kiệm điện khiến thị trường các sản phẩm này có dấu hiệu bị cháy hàng do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng cao tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tăng giá như định giá mua giá bán bất hợp lý nhầm trục lợi trong kinh doanh lưu thông các mặt hàng này, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Cục trưởng cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 551/QLTTHN-NVTH yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường căn cứ chức năng nhiệm vụ thẩm quyền địa bàn lĩnh vực được giao chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý thông tin địa bàn, lĩnh vực.

Giám sát kiểm tra kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước thiết bị làm mát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm cấm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá nhầm thu lợi bất hợp pháp, kinh doanh vận chuyển lưu thông các sản phẩm, hàng hóa thiết bị điện Nhập lậu, hàng giả không đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Cục QLTT Hà Nội yêu cầu xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện. Ảnh minh hoạ

Thời gian gần đây, để đối phó với thời tiết nắng nóng khi tình trạng cắt điện luân phiên kéo dài, nhiều người dân thủ đô đã lựa chọn các thiết bị làm mát có khả năng tích điện như điều hòa tích điện, quạt tích điện... Do nhu cầu tăng cao nên quạt tích điện đang trở lên khan hiếm.

Theo đó, tại các cửa hàng đồ điện trên địa bàn Hà Nội đang bán rất nhiều mẫu quạt tích điện khác nhau, với giá từ 1 triệu đến gần 2 triệu đồng/chiếc, loại cao cấp có thể lên tới 3 triệu đồng/chiếc. Các thương hiệu quạt tích điện được ưa chuộng là Kangaroo, Sunhouse, Panasonic, Honjianda,…

Tại các siêu thị điện máy, các trung tâm thương mại, khách hàng hỏi mua quạt tích điện tấp nập, nhiều nơi không còn hàng để bán. Tại cửa hàng điện máy Nguyễn Kim tại BigC Thăng Long (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên cho biết, cửa hàng bán các loại quạt tích điện giá từ 990.000 - 1.700.000 đồng/chiếc nhưng đã hết hàng. Tương tự, tại hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh, Media Mart trên địa bàn Hà Nội, tình trạng “cháy hàng” quạt tích điện cũng xảy ra, khách phải chờ từ 5 - 7 ngày mới có.

Nhiều chủ cửa hàng bán đồ điện dân dụng đều có chung nhận định, quạt tích điện đang được khách hàng quan tâm. Từ nửa cuối tháng 5, khi có thông tin cảnh báo nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc, lượng khách hàng hỏi mua sản phẩm này tăng vọt.

Tú Chi (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu