02:57 ngày 29/05/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Xót xa cảnh mẹ già hơn 90 tuổi chăm con gái liệt giường và hai cháu ngoại có nguy cơ bỏ học

05:58 08/07/2021

(THPL) - Ở cái tuổi “gần đất xa trời” lại đang mắc chứng đãng trí, viêm khớp nặng, thay vì được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng thì cụ Hoàng Thị Chuốc (92 tuổi) lại đang là chỗ dựa duy nhất cho con gái bị tàn tật nằm liệt giường suốt 8 năm qua và 2 cháu ngoại còn nhỏ dại. Giờ đây, sức một ngày một yếu, cụ Chuốc chỉ lo cho số phận của con gái và 2 đứa cháu ngoại sẽ đi về đâu khi cụ không còn. Đó là gia cảnh bất hạnh của cụ Hoàng Thị Chuốc (sinh năm 1930) ở xóm 4, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Mẹ già yếu, con gái liệt giường, hai cháu ngoại thơ dại

Trong tiết trời oi nóng của buổi cuối chiều, chúng tôi tìm về gia đình cụ Hoàng Thị Chuốc (sinh năm 1930) ở xóm 4, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức. Vừa bước qua khoảng sân hẹp vào căn nhà là những cơn ho như xé họng kéo dài, cùng với những tiếng thở rít lên một cách khó nhọc đặc trưng của căn bệnh mãn tính khiến chúng tôi không khỏi ái ngại, xót xa.

Ngồi trên chiếc giường cũ ọp ẹp, cụ Chuốc một tay đỡ ngực chặn cơn ho, một tay đút cơm cho con gái bị nằm liệt giường suốt 8 năm qua. Mỗi tiếng ho bật lên thì những hạt cơm lại bắn lên tung tóe. Nhìn con gái, nước mắt người mẹ già lại đầm đìa trên gương mặt già nua nhăn nhúm.

Mặc dù đã 92 tuổi nhưng hàng ngày cụ Hoàng Thị Chuốc vẫn chuẩn bị lo từng bữa cơm đạm bạc cho con gái nằm liệt giường và 2 cháu nhỏ thơ dại.

Nhìn mâm cơm của 4 mẹ con, bà cháu chỉ có bát cơm với đĩa muối trắng, chúng tôi không khỏi có cảm giác xót xa. Dường như hiểu được cảm xúc của khách, cụ Chuốc phều phào nói: “Hôm nay tôi kiếm được bát canh mồng tơi cho nó (chị Đinh Thị Sen – 47 tuổi ) dễ nuốt nhưng tôi làm đổ mất rồi, thành thử phải ăn cơm không vậy, biết như vậy là tội nghiệp cho con gái lắm nhưng biết lấy tiền đâu mà mua thức ăn cho em nó và các cháu bây giờ....”

Trong giọng nói ngắt quãng khó nhọc, chị Sen trải lòng quãng đời đầy giông bão của gia đình mình. Năm 2002, chị Sen kết hôn với anh Phạm Văn Cương (sinh năm 1961) trong sự chúc phúc của 2 bên họ hàng nội ngoại và bà con lối xóm. Không lâu sau đó, niềm vui nhân đôi khi đôi vợ chồng trẻ chào đón 2 thiên thần đủ nếp đủ tẻ bụ bẫm, kháu khỉnh: Phạm Kiến Thiết (sinh năm 2003) và Phạm Thị Bích Ngọc (sinh năm 2007).

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang khi vào cuối năm 2008, anh Cương đột ngột qua đời sau cơn bạo bệnh. Không lâu sau đó, vào năm 2013, cơ thể chị Sen xuất hiện những cơn sốt, chứng đau vai gáy kéo dài không rõ nguyên nhân. Phát hoảng, gia đình tất tả đưa chị Sen ra bệnh viện Y học cổ truyền thăm khám, điều trị. Sau hàng loạt những xét nghiệm, các bác sỹ kết luận do phát hiện muộn nên chị Sen đã bị mắc chứng bệnh liệt toàn thân. Sau một thời gian chữa trị ở bệnh viện quá tốn kém, chị Sen đành ngậm ngùi xin bệnh viện trở về nhà và nằm liệt giường từ đó cho đến nay.

Chị Đinh Thị Sen bị nằm liệt giường suốt 8 năm qua, mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân chăm sóc.

 Đưa vạt áo lên chấm những giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo, người mẹ già Hoàng Thị Chuốc tội nghiệp nghẹn lòng chia sẻ: “Sau trận sốt, đau vai gáy định mệnh, con bé Sen xinh xắn, khỏe mạnh năm nào, giờ đây chỉ còn là hình hài tiều tụy, nằm liệt giường co quắp, miệng thì biến dạng méo xệch, hai bàn tay cứng đơ với các ngón tay không duỗi ra được”. Chính vì vậy, từ miếng cơm, ngụm nước, cho tới vệ sinh thân thể.....của chị Sen trong suốt 8 năm qua, đều do một tay cụ Chuốc và 2 đứa con của chị Sen chăm sóc.

Gia cảnh túng quẫn

Vì vừa phải chăm sóc cho đứa con gái nằm liệt giường suốt 8 năm qua, 2 đứa cháu ngoại đang tuổi đến trường; vừa phải bươn chải để trang trải chi phí cuộc sống khiến cụ Chuốc vất vả, chật vật vô cùng. Nguồn sống duy nhất của 4 mẹ con, bà cháu hiện nay đều dựa vào cả tiền hỗ trợ tuổi già của cụ Chuốc, tằn tiện hết mức thì cũng chỉ đủ đong gạo cho cả gia đình sống qua ngày. Chính vì vậy, dù mỗi khi bệnh tuổi già do trái gió trở trời, người mẹ già vẫn phải cắn răng chịu đựng không dám mơ tới bệnh viện. Câu chuyện giữa chúng tôi liên tục bị ngắt quãng bởi những cơn ho tưởng như không dứt của người mẹ già tội nghiệp.

Cháu Bích Ngọc đang đút từng thìa cơm cho người mẹ bị nằm liệt suốt 8 năm qua.
Tuy hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhiều năm qua cháu Bích Ngọc luôn là học sinh khá, giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Với ống thuốc xịt liên tiếp vào họng, cơn ho tạm dứt, sau một hồi ngồi thở dốc, cụ Chuốc thều thào: “Mỗi lần lên cơn hen suyễn là tôi không thở nổi, tôi định mặc kệ cho xong chứ sống thế này khổ quá. Không vì nó (chị Sen) và các cháu thì chắc tôi cũng đi theo ông nhà tôi rồi. Tôi chết đi thì sướng cái thân tôi rồi, nhưng còn con gái và các cháu ngoại, ai sẽ lo cho chúng nó đây? Bây giờ tôi chỉ mong ước, ông Trời còn cho sống ngày nào thì được khỏe mạnh, không phải thuốc thang gì, để còn dành dụm tiền trợ cấp mua cho nó và các cháu chút thịt cá là tôi mãn nguyện lắm rồi....”.

Tuy hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng thành tích học tập của 2 cháu Kiến Thiết và Bích Ngọc rất tốt. Hiện cháu Kiến Thiết đang học lớp 11, cháu Bích Ngọc đang học lớp 8. Suốt nhiều năm học vừa qua, cháu Bích Ngọc luôn đạt thành tích học tập xuất sắc toàn diện, được thầy cô và bạn bè yêu mến, cảm phục. Tuy nhiên, 2 cháu có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng khi sức khỏe của bà ngoại và mẹ đang ngày một yếu đi. Bên cạnh đó, cả gia đình không có nguồn thu nhập, tài sản gì đáng giá khiến con đường đến trường của 2 cháu Kiến Thiết và Bích Ngọc mỗi lúc một chông chênh.

Hai cháu Phạm Kiến Thiết (sinh năm 2003) và Phạm Thị Bích Ngọc (sinh năm 2007) luôn chăm ngoan, học giỏi và nghe lời ông bà, cha mẹ.
Mặc dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng hai cháu Phạm Kiến Thiết và Phạm Thị Bích Ngọc luôn đạt thành tích học tập xuất sắc suốt nhiều năm qua, được thầy cô và bạn bè yêu mến, cảm phục.
Hiện tại, cả gia đình cụ Hoàng Thị Chuốc gặp rất nhiều khó khăn, đang rất cần sự chung tay, quan tâm và chia sẻ của các nhà hảo tâm gần xa.

Hình ảnh cụ Chuốc lưng đã còng chống gậy dẫn 2 cháu ngoại hàng ngày ra các bờ mương, bờ máng bắt từng con cua, con cá và rau dại về nấu canh đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với người dân xóm 4, xã Đốc Tín. Nhiều hôm thời tiết nắng nóng như đổ lửa 37, 38°C, 3 bà cháu bị người dân nơi đây “đuổi về nhà không cho làm” vì mọi người lo cụ Chuốc say nắng ngất giữa đồng.

Chúng tôi đang ngồi nói chuyện với cụ Chuốc thì cháu Phạm Thị Bích Ngọc (sinh năm 2007) – con gái thứ 2 của chị Sen tần ngần đứng nấp sau cánh cửa nghẹn ngào ngấn lệ: “Nhiều hôm trái gió trở trời, mẹ và bà ngoại lên cơn đau kéo dài mà cháu thấy buồn và thương lắm chú ơi. Những lúc đi học thấy các bạn được bố mẹ đưa đón trong khi thấy mẹ nằm liệt giường nhiều năm qua mà cháu thấy tủi thân, mặc cảm lắm. Cháu chỉ mơ ước học thật giỏi để sau này lớn lên trở thành bác sỹ chữa bệnh cho mẹ và mọi người”.   

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu