22:15 ngày 28/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

"Xin mặt trời ngủ yên": Thanh Lam, Tùng Dương, Hà Lê tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

08:39 22/03/2021

(THPL) - Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện đêm nhạc "Xin mặt trời ngủ yên" lúc 20h ngày 29 và 30/3 tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất cố nhạc sĩ.

Hàng năm, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức các chương trình âm nhạc kỷ niệm tưởng nhớ tới người nhạc sĩ tài hoa. Những đêm nhạc như "Biển nhớ" (2020); "Em còn nhớ hay em đã quên" (2019); "Như cánh hạc bay" (2016)... để lại dấu ấn và luôn được công chúng đón đợi, có thời điểm thu hút trên 40.000 khán giả. 

Tiếp nối thành công từ những chương trình trước, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam cùng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức đêm nhạc tri ân cố nhạc sĩ mang tên "Xin mặt trời ngủ yên".

Đêm nhạc quy tụ những giọng ca hàng đầu như NSƯT Thanh Lam, Tùng Dương, Thuỷ Tiên, Saxophone Trần Mạnh Tuấn, Hà Lê... Đặc biệt, đêm nhạc "Xin mặt trời ngủ yên" còn có sự góp mặt của NSƯT Trần Lực - người thủ vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng “Nàng thơ” của bộ phim điện ảnh "Em và Trịnh" do Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn. 

Ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương.

Ca sĩ Tùng Dương từng chia sẻ: "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có tư tưởng triết lý rất rõ ràng, ông là người giải quyết được những vấn đề mà chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống. Nghe một tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng ta đã tìm kiếm được những giá trị cho chính mình, tìm thấy sự đồng cảm.

Nhiều khi một bài hát làm cho ta có rất nhiều nghị lực, làm cho ta có sự nhìn nhận đúng đắn về mọi thứ xung quanh, giúp cho chúng ta sống tích cực hơn. Đó là sức mạnh của nhạc Trịnh, luôn tồn tại mãi với thời gian.

Vì vậy, dù có làm mới, có phối khác theo kiểu hip hop, R&B… thì vẫn không thể làm lu mờ nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh vẫn toát lên vẻ riêng biệt. Cái tôi, bản thể trong những sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn quá mạnh".

"Tôi sẽ hát theo cách nghĩ, cách cảm nhận và tâm thế của mình, với rất nhiều trạng thái khác nhau. Bởi quan trọng nhất là mình hát phải có màu sắc riêng của mình, chứ không phải hát thể loại âm nhạc này hãy phối lại theo phong cách nhạc Jazz. Nhiều khi khán giả nghe sẽ lạ tai và không chấp nhận".

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cũng từng chia sẻ có mối duyên với nhạc Trịnh từ khi mới 8 tuổi. Anh thuộc lòng bài "Hạ trắng" khi còn chưa biết tên bài hát là gì, do ai sáng tác. Mê mẩn những giai điệu da diết của ca khúc, anh tập thổi saxophone và từ đó theo con đường chuyên nghiệp.

Từng biểu diễn trong rất nhiều chương trình nhạc Trịnh, Trần Mạnh Tuấn vẫn luôn đầy thăng hoa với những giai điệu tưởng chừng quen thuộc mà hóa ra mới mẻ trong cách trình diễn và phối khí của anh và ban nhạc.

Trở lại với hoạt động nghệ thuật, lần đầu kết hợp với Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, đặc biệt trong một chương trình nhạc Trịnh chắc chắn sẽ là một thay đổi mới về hình ảnh Thủy Tiên mà các khán giả thường thấy. 

Hà Lê đã thành công trong việc "cách tân" nhạc Trịnh.

Trong khi đó, Hà Lê đã thành công trong việc "cách tân" nhạc Trịnh. Anh cùng thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam đang cho thấy một “công thức” phù hợp để tạo ra những sản phẩm, đêm nhạc chất lượng, kết nối được với khán giả đương đại.

Được chọn là nhân tố lạ trong một số chương trình của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, mỗi lần xuất hiện của Hà Lê luôn giống như một làn gió mới, tươi sáng với khán giả yêu nhạc Trịnh. 

“Hà Lê không phải là người đầu tiên làm mới nhạc Trịnh Công Sơn nhưng Hà Lê có hướng đi riêng, cách hát riêng để tiếp cận khán giả trẻ. Tôi là người thuộc thế hệ cũ nhưng khi nghe Hà Lê hát, tôi cảm thấy khá bắt tai, thú vị. Quan trọng hơn, tôi thấy cách hát ấy giữ được tinh thần của những nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn” - ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bày tỏ.

Những năm trở lại đây, giữa NSND Trần Bình và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có một sợi dây gắn kết thông qua các chương trình nhân kỷ niệm ngày cố nhạc sĩ rời cõi tạm.

Mỗi năm, NSND Trần Bình lại gửi gắm tấm lòng tri ân đối với người nhạc sĩ tài ba, lấy chất liệu âm nhạc làm chủ đề qua từng năm nhưng các chương trình luôn có sự đặc sắc, mang dấu ấn riêng không chỉ được những người yêu nhạc Trịnh đón nhận mà giới chuyên môn cũng đánh giá rất cao.

Đêm nhạc "Xin mặt trời ngủ yên" sẽ diễn ra lúc 20h ngày 29 và 30/3 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu