22:10 ngày 20/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Xét nghiệm COVID-19 hằng ngày đối với tất cả VĐV tham gia Olympic Tokyo

21:18 28/04/2021

(THPL) - Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiến hành xét nghiệm COVID-19 hằng ngày đối với tất cả vận động viên (VĐV) tham gia Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến diễn ra vào mùa hè này.

Ban tổ chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm thường xuyên các VĐV cũng như các quan chức đến dự Thế vận hội nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn sự kiện thể thao này trở thành sự kiện siêu lây nhiễm. Ngoài biện pháp này, nước chủ nhà còn yêu cầu các VĐV và đoàn thể thao đến từ các nước phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai lần trong vòng 96 giờ kể từ khi lên đường đến Nhật Bản. 

Biểu tượng Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản

Quyết định mới nói trên được Chính phủ Nhật Bản đưa ra chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp trực tuyến cấp cao giữa các quan chức Nhật Bản với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và các đơn vị tổ chức khác. Tham gia cuộc họp này có Chủ tịch IOC Thomas Bach và đại diện các đơn vị tổ chức để thảo luận về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Một trong những vấn đề lớn dự kiến được thảo luận trong cuộc họp là liệu có giới hạn số lượng khán giả trong nước vào sân theo dõi các trận thi đấu hay không sau khi đã quyết định vào tháng trước rằng Thế vận hội lần này sẽ không có khán giả nước ngoài dự khán. 

Chủ tịch IOC Thomas Bach đã cam kết tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 một cách an toàn và thành công, đồng thời cho biết các nhà tổ chức sẽ "thực thi nghiêm túc" các quy định phòng ngừa dịch COVID-19. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng đã cam kết thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm Thế vận hội diễn ra an toàn. 

Hiện IOC và Ban tổ chức Olympic Tokyo không yêu cầu VĐV và các quan chức phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng IOC khuyến nghị họ nên tiêm để bảo vệ sức khỏe của những người tham gia và người dân Nhật Bản. 

Tokyo và một số tỉnh, thành khác ở Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp và lệnh này có hiệu lực đến ngày 11/5 tới sau khi những khu vực này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt. Tokyo ngày 28/4 thông báo 925 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 28/1. 

Cùng ngày, Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc (KSOC) cho biết các VĐV Hàn Quốc tham gia Olympic và Paralympic Tokyo sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu từ tuần này. Theo KSOC, khoảng 100 VĐV và huấn luyện viên (HLV) của nước này sẽ nhận được mũi tiêm đầu tiên vào ngày 29/4, trong khi khoảng 500 người khác sẽ được chủng ngừa vào tuần đầu tiên của tháng 5 trước khi lên đường đến Nhật Bản.

Ủy ban Olympic Australia cũng sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho các VĐV tham gia Thế vận hội ở Nhật Bản từ tuần tới. Theo đó, trên 2.000 VĐV, HLV và các quan chức Australia sẽ được tiêm phòng. 

Trước đó, Báo Tuổi trẻ đưa tin về việc Chính phủ Nhật Bản đang cùng các bên liên quan nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc riêng áp dụng cho vận động viên (VĐV) và đoàn thể thao nước ngoài. Bộ quy tắc được thảo luận và xây dựng nhằm tạo hành lang vững chắc đủ để ứng phó hiệu quả với nguy cơ lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2, nhất là biến thể virus đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương của Nhật Bản.

Anh Tú (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu