17:46 ngày 24/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Xe chở công nhân khai thác vàng bị phục kích, gần 100 người thương vong

10:54 07/11/2019

(THPL) - Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương khi đoàn xe chở nhân viên công ty khai thác vàng Canada trở thành nạn nhân của một cuộc phục kích ở miền đông Burkina Faso.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, một đoàn xe buýt chở nhân viên và nhà thầu của một công ty khai thác vàng thuộc Canada và đội hộ tống của họ đã trở thành nạn nhân của một cuộc phục kích vũ trang ở miền đông Burkina Faso. Vụ việc khiến ít nhất 37 người chết và 60 người bị thương.

Số nhân viên an ninh thương vong trong vụ việc hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng vì nhiều người hiện vẫn đang mất tích.

Chiếc xe bus bị tấn công. Ảnh: TWITTER

Đoàn xe của công ty SEMAFO đã bị tấn công bởi các tay súng không xác định, tại vị trí cách một trong những mỏ vàng ở khu vực Est khoảng 40km. Mặc dù đoàn xe đã có lực lượng an ninh địa phương hộ tống nhưng vụ việc đáng tiếc vẫn xảy ra.

"Hiện khu vực quanh mỏ Bongou vẫn được bảo mật và hoạt động khai thác vàng sẽ không bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang tích cực làm việc với tất cả các cấp chính quyền để đảm bảo sự an toàn cho nhân viên, nhà thầu và nhà cung cấp của chúng tôi"- công ty  SEMAFO nói trong một tuyên bố.

Reuters trích dẫn 2 nguồn tin an ninh cho biết chiếc xe quân sự dẫn đoàn đã bị tấn công bởi thiết bị nổ tự chế trên đoạn đường không có sóng di động. Ngay sau vụ nổ đầu tiên, các tay súng giấu mặt ập đến nã đạn như mưa. Việc nhóm phiến quân tấn công cả xe quân sự lẫn xe dân sự được cho là hành động bất thường.

Đây đồng thời là vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây khi quân đội đang nỗ lực ngăn chặn các nhóm phiến quân Hồi giáo lan truyền bạo lực đến khắp Burkina Faso.

Trước đó, hồi tháng 5, một chiếc xe cảnh sát đã bị phục kích cũng trên con đường này khiến 5 người thiệt mạng.

Hồi tháng 8/2018, một đoàn xe khác của SEMAFO cũng đã bị tấn công ở khu vực này. Đây được biết là một công ty khai thác có trụ sở tại Canada với các hoạt động thăm dò và sản xuất vàng ở Tây Phi. Cái tên SEMAFO là từ viết tắt của "Hội khai thác mỏ ở Tây Phi".

Burkina Faso, quốc gia nghèo ở Tây Phi, đã bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực trong hơn 4 năm qua do các nhóm vũ trang thánh chiến, trong đó một số có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu