WHO hỗ trợ 9.000 liều vaccine phòng dại sau phơi nhiễm (PEP) cho Việt Nam
(THPL) - Ngày 22/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao tặng 9.000 liều vaccine phòng dại cho người tại hai tỉnh được xác định có nguy cơ cao tại Việt Nam là Phú Thọ và Tuyên Quang.
Lô vaccine phòng dại sau phơi nhiễm (PEP) này có giá trị ước tính là 100.000 USD (tương đương khoảng 2,6 tỷ đồng). Việc chuyển giao vaccine được thực hiện thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa WHO với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Bộ Y tế, chính quyền địa phương, và được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của hai tỉnh.
Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ này không chỉ đơn thuần là việc cung cấp vaccine, mà còn là "một lời kêu gọi hành động".
Bà Pratt khẳng định: "Không một ai đáng bị thiệt mạng vì bệnh dại chỉ vì họ không thể chi trả cho vaccine". WHO kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền cần bảo đảm vaccine dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) được cung cấp rộng rãi và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và các nhóm dễ bị tổn thương.

Bệnh dại là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng tại Việt Nam. Theo WHO, bệnh dại có tỉ lệ tử vong 100% khi đã phát bệnh, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được tiêm vaccine kịp thời.
Việt Nam đã đưa bệnh dại vào chương trình phòng, chống quốc gia từ 2021. Tuy nhiên, toàn quốc vẫn ghi nhận các ca tử vong do bệnh này, với 82 ca của năm 2023, 89 ca trong năm 2024, 58 ca trong 9 tháng đầu năm 2025. Đáng chú ý, số ca tử vong đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, và gần một nửa trong số 89 trường hợp tử vong năm 2024 là trẻ em.
Hiện tại, vaccine phòng bệnh dại cho người chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Chi phí cho một liệu trình tiêm chủng đầy đủ gồm 5 mũi tiêm là khoảng 1,5 triệu đồng. Rào cản chi phí này chính là lý do khiến nhiều người nghèo và dễ bị tổn thương không thể tiếp cận điều trị kịp thời.
Bộ Y tế khuyến cáo điều trị dự phòng sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa tử vong. Người bị động vật cắn cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dại sau: Rửa sạch vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy liên tục trong 15 phút. Sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-70 độ hoặc cồn iốt. Cuối cùng, tiêm ngừa dại càng sớm càng tốt.
Để phòng tránh bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi gia đình cần nuôi chó, mèo có trách nhiệm bằng cách tiêm vaccine cho con vật, quản lý vật nuôi để không gây nguy hiểm cho người xung quanh, và tránh trêu đùa khiến con vật nổi nóng.
Minh Phương
Tin khác
Bảo tồn di sản cần những cách làm mới
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng do vi phạm quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Đề xuất giảm 30% thuế trong 2 năm cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
Ciputra Central Park - Biểu tượng sống xanh đẳng cấp của Ciputra Hanoi
Moonfolks ra mắt tại Việt Nam
Ban Tổ chức Festival Huế và VietinBank ký kết hợp đồng tài trợ Cuộc thi “Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2026”
Việt Nam hướng tới dòng vốn FDI chất lượng cao
(THPL) - Việt Nam đang chuyển từ thu hút FDI theo quy mô sang ưu tiên chất lượng, hiệu quả và khả năng lan tỏa. Nghị quyết 10 mở ra cách tiếp cận...08/08/2026 07:53:00Chạy mạnh, đổi pin nhanh, chi phí nhẹ: Lý do VinFast Kinet tạo sức hút với người trẻ
(THPL)-Từ khả năng tăng tốc, sự tiện lợi trong quá trình tiếp năng lượng đến bài toán chi phí sử dụng, VinFast Kinet đang trở thành “làn...07/08/2026 16:29:51Sửa Luật Kiến trúc: Đề cao bản sắc văn hóa, bảo đảm hài hòa giữa phát triển và bảo tồn
(THPL) - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn...07/08/2026 16:31:05Đất đai là “phép thử” lớn nhất của Luật Phát triển đô thị
(THPL) - Tại phiên thảo luận về dự án Luật Phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Đất đai chính là yếu...07/08/2026 16:49:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia