02:32 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

WHO cảnh báo cúm gia cầm H5N8 lây sang người, Việt Nam cần cảnh giác

15:41 06/03/2021

(THPL) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người.

Được biết, động thái này được đưa ra sau khi ghi nhận công nhân ở trang trại chăn nuôi gà tại Nga nhiễm virus cúm A (H5N8). Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người.

Virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay truyền từ người sang người. Do vậy, những trường hợp này do gia cầm nhiễm bệnh lây sang.

Báo Giáo dục&Thời đại cho hay, tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa từng phát hiện virus H5N8. Từ năm nay, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

WHO cảnh báo cúm gia cầm H5N8 lây sang người, Việt Nam cần cảnh giác (ảnh minh họa)

“Về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam. Do vậy, vắc-xin cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả”, TS Pawin Padungtod - Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam cho biết.

TS Satoko Otsu - Điều phối viên nhóm Các Bệnh Truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO cho biết: “Mặc dù có nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”.

Theo báo Công lý, để phòng tránh lây nhiễm cúm H5N8, FAO và WHO khuyến cáo, người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực nuôi; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm; không cho khách vào khu vực nuôi; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường.

Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến; không ăn tiết canh gia cầm; tránh tiếp xúc động vật ốm hoặc chết.

Trước đây, Việt Nam đã ghi nhận các ca nhiễm virus cúm A độc lực cao từ gia cầm sang người như H5N1, H5N6 và H7N9. Trong đó cúm H5N1 đã khiến 64 người tử vong kể từ khi được phát hiện tại nước ta vào năm 2003.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu