WHO cảnh báo: Biến thể Delta sẽ trở thành chủ đạo trong vài tháng tới
(THPL) – Mới đây, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải lên tiếng cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ trở thành biến thể chủ đạo, gây ra phần lớn các ca bệnh COVID-19 trên toàn thế giới chỉ trong vài tháng tới.
Theo Market Watch thông tin, biến thể này đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo phân tích chuỗi gen virus SARS-CoV-2 được báo cáo lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, trong 4 tuần tính đến ngày 20/7, tỷ lệ các mẫu phân tích là biến thể Delta đã tăng lên mức 75% ở một số quốc gia. Trong đó có Australia, Bangladesh, Botswana, Anh, Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Bồ Đào Nha, Nga, Singapore và Nam Phi.
Cũng theo WHO, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn so với những biến thể không thuộc nhóm danh sách biến thể gây lo ngại (VOCs). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải thích được chính xác cơ chế giúp biến thể này lây nhiễm dễ dàng hơn.
.jpg)
Ngoài Delta, hiện trong danh sách VOCs của WHO còn có 3 biến thể khác là Alpha, Beta và Gamma phát hiện lần đầu tiên lần lượt tại Anh, Nam Phi và Brazil. Và theo thống kê của WHO, số các quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận phát hiện biến thể Alpha là 180, biến thể Beta là 130 và Gama là 78 nước.
Trước đó, báo Sức khỏe Đời sống cho hay, một trong những quan ngại lớn nhất về biến thể Delta là khả năng lây nhiễm bệnh hơn hẳn các biến thể trước. Công bố từ Úc cho thấy chỉ số lây nhiễm R0 của biến thể Delta là 5, so với 2-2.5 biến thể gốc từ Trung Quốc.
Chỉ số lây nhiễm R0 là cách tính của ngành dịch tễ học. Chỉ số này chỉ ra một người bị nhiễm có thể lây cho bao nhiêu người khác. Chỉ số 5 biến thể Delta gợi ý 1 người bị nhiễm có thể lây đến 5 người khác. Tức là gấp đôi so với các biến thể ban đầu.
Nói cách khác, biến thể Delta có thể lây nhiều người bệnh hơn các biến thể trước kia. Tại Anh, biến thể này ước tính 99% gene của virus Sars-Cov-2 hiện nay là Delta và đã tăng đến 79% so với những tuần trước.
Tú Linh (tổng hợp)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tiết kiệm điện là "nguồn năng lượng" chiến lược của quốc gia
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
(THPL) - Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc...22/06/2026 16:02:49Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
(THPL) - Vietnam Report vừa công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026, trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn mới với...22/06/2026 16:01:47Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
(THPL) - Từ ngày 15/7, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai thu phí tại một số dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai...22/06/2026 15:59:20Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
(THPL) - Sáng ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự lễ khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho...22/06/2026 14:16:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia