Vụ khủng bố tại New York: FBI tìm thấy nghi phạm thứ hai
(THPL) – Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/11 thông báo đã tìm thấy nghi phạm thứ hai, có liên quan dến vụ tấn công bằng xe bán tải tại khu Hạ Manhattan hôm 31/10.
Theo thông tin trên TTXVN, Trợ lý giám đốc văn phòng FBI phụ trách New York, William Sweeney cho biết đã xác định được vị trí của đối tượng Mukhammadzoir Kadirov và FBI ngừng tìm kiếm thông tin về nghi phạm này.
Thông báo này của FBI được đưa ra chưa đầy 1 giờ đồng hồ sau khi cơ quan này công bố ảnh người đàn ông 32 tuổi trên và kêu gọi người dân cung cấp thông tin về đối tượng này.
Trong khi đó, trả lời thẩm vấn của cảnh sát tại bệnh viện, đối tượng lái xe, Sayfullo Saipov, thừa nhận tiến hành vụ tấn công dưới danh nghĩa tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và không yêu cầu được bào chữa. Tên Saipov còn yêu cầu treo cờ IS trong phòng bệnh và tuyên bố "thấy thoải mái" sau vụ tấn công.
Theo báo news.zing.vn, AP cho biết nghi phạm Sayfullo Saipov ngồi xe lăn, tay bị còng và chân bị xích, khi xuất hiện tại tòa án liên bang New York hôm 1/11. Tòa ra lệnh bắt giữ nghi phạm và luật sư nói Saipov không xin tại ngoại.
Nam thanh niên gốc Uzbekistan bị cáo buộc các tội ủng hộ vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài, bạo lực và phá hoại phương tiện. Các công tố viên cho biết Saipov từ chối các quyền của mình, công khai thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công khi được thẩm vấn tại bệnh viện.
Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 15/11.
Theo cáo trạng của cơ quan công tố, nghi phạm Saipov nói với các nhà điều tra rằng anh ta "tìm thấy cảm hứng" tấn công từ các video tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Anh ta đã lên kế hoạch thực hiện từ cách đây "xấp xỉ một năm".
Khoảng 2 tháng trước, Saipov quyết định sử dụng một xe tải để "gây ra tổn thất tối đa về người", theo cáo trạng dài 10 trang. Ý định ban đầu của anh ta là tiếp tục lái xe từ bờ tây Manhattan lên cầu Brooklyn nhưng chiếc xe hỏng.
Saipov chọn ngày Halloween để gây ra nhiều thương vong nhất có thể, "bởi vì anh ta tin rằng sẽ có nhiều người đi trên đường hơn". Nghi phạm đã thuê một chiếc xe tải vào ngày 22/10 để "luyện tập" trong quá trình chuẩn bị cho vụ tấn công.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều 31/10 (giờ địa phương) tại khu vực gần đài tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York. Chiếc xe bán tải chạy vào làn đường đi xe đạp qua hơn 20 khối nhà dọc sông Hudson, Manhattan, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương.
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29