21:30 ngày 27/11/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị cáo Khương Ngọc Chất được giảm 1 năm tù

19:57 22/10/2020

(THPL) - Ngày 22/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm và chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của Khương Ngọc Chất (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình. Bị cáo Chất được giảm hình phạt từ 6 năm xuống 5 năm tù.

Tương bị, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy cũng được giảm từ 10 xuống còn 9 năm tù về các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tòa cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng Phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình và tuyên bị cáo này y án 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo báo Tiền phong, trước đó TAND tỉnh Hòa Bình đã xử sơ thẩm, tuyên án tù với 15 cán bộ thuộc các ngành giáo dục, công an trong tỉnh và sau đó, 3 bị cáo nêu trên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 22/10 (Ảnh: Internet)

Được biết, tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra hồi tháng 5/2020, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hòa Bình), Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 8 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình) bị tuyên phạt 6 năm tù giam.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy) bị tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội nhận hối lộ, 3 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ, tổng hình phạt 10 năm tù giam.

Báo Giáo dục VN đưa tin, trong phiên xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Khương Ngọc Chất và Đỗ Mạnh Tuấn, cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy; bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí, Sở giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh bị phạt 8 năm tù (y án sơ thẩm), bị cáo Khương Ngọc Chất 5 năm tù (sơ thẩm 6 năm) cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn lĩnh 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 3 năm tù do Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng cộng 9 năm tù, giảm 1 năm so với sơ thẩm.

Theo án sơ thẩm, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, Nguyễn Quang Vinh đã cùng các bị cáo khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các mối quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017.

Các thí sinh này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển; 3 thí sinh không xét tuyển.

Trong vụ án, Nguyễn Quang Vinh có vai trò chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị can khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Ông Vinh cũng chỉ đạo bị can Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp “mã phách”, thông tin thí sinh tham gia thi môn Ngữ văn cho bị can Liên để chấm nâng điểm 20 bài thi.

Trong kỳ thi năm 2017, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng Khảo thí còn can thiệp, nâng điểm thi cho cháu gái mình. Ngoài ra, năm 2018, bị can Hồ Chúc đã đưa hối lộ 300 triệu đồng để Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh.

Sĩ quan công an Khương Ngọc Chất bị tòa sơ thẩm xác định bàn bạc với Vinh, Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh. Ông Chất bị coi là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm, hành vi này rất nghiêm trọng.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu