Vụ "đi 6 lượt lấy giấy khai tử": Đình chỉ một lãnh đạo phường Văn Miếu
(THPL) – Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hà Nội đã ký quyết định đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc.
Chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) ký quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà.
Quyết định đình chỉ bà Hà trong 2 ngày kể từ ngày 27/7 để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, thông tin trên Vnexpress cho hay.
Cũng trong chiều 26/7, phòng Nội vụ quận Đống Đa đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu kiểm tra, làm rõ thông tin về thái độ của ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ phường); nếu có sai phạm đề nghị UBND phường chấm dứt hợp đồng đối với ông Hiếu.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cung cấp thông tin cho báo chí chiều tối 26/7 . Ảnh: Zing.vn
Liên quan vụ việc, chiều tối cùng ngày, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết trên Zing.vn, sau khi nắm được thông tin, quận đã cử cán bộ xuống phường làm việc ngay để xác minh, yêu cầu UBND phường văn Miếu, và cán bộ liên quan báo cáo giải trình. Xác minh sơ bộ ban đầu, về quy trình thủ tục hành chính liên quan đến khai tử là đúng quy trình, không có chuyện lót tay.
Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, ngày hôm đó tại quận có tổ chức tập huấn, nên có một số cán bộ phó chủ tịch phường lên tham dự, vậy nên trong quá trình thực hiện có thể công dân không hài lòng. Ông Tuấn cho biết thêm trong vấn đề này có sự nhạy cảm, liên quan đến việc khai tử, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ một số tình huống chưa linh hoạt giữa cán bộ và người dân nên đã xảy ra sự việc.
Trước đó chiều 25/7, chị Vũ Thanh Hoa là công dân ở phường Văn Miếu đăng lên mạng xã hội mô tả hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường này.
Theo chị Hoa, khi đến làm thủ tục tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến "thái độ vô cảm" của cán bộ là ông Nguyễn Lê Hiếu. Chị gái chị Hoa sau đó đã to tiếng, xưng "mày, tao" nên bị cho là "vô văn hóa" và bị Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà mời ra khỏi phòng.
Sau khi có giấy chứng tử, chị em chị Hoa rời trụ sở phường và một tiếng sau quay lại yêu cầu Phó chủ tịch phường xin lỗi.
Là người nói chị Hằng “vô văn hoá” và mời ra khỏi phòng làm việc, bà Nguyễn Thị Thúy Hà lý giải, chị Hằng đã có rất nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường. Từ trước đến nay, đối với việc làm giấy khai tử cho công dân trên địa bàn, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà rồi cấp giấy khai tử nhanh cho gia đình.
Với sự việc trên, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cho hay cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến phường làm giấy khai tử khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường đã linh động hẹn vào chiều cùng ngày.
Sáng 26/7, Người phát ngôn UBND TP Hà Nội đã ký công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc kiểm tra thông tin "dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu", quận Đống Đa.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia