07:45 ngày 02/07/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Kon Tum: Công bố kết luận vụ Công ty Sâm Việt Nam có 10 héc ta Sâm Ngọc Linh

10:11 21/01/2022

(THPL) - Liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam (Công ty Sâm Việt Nam) công bố trồng 10 héc ta Sâm Ngọc Linh tại 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông (Kon Tum) khiến dư luận và chính quyền vô cùng bất ngờ. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã công bố kết luận xác minh.

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung Công ty Sâm Việt Nam công bố đang sở hữu 10 hecta Sâm Ngọc Linh tại 2 huyện Đắk Glei và Tu Mơ Rông.

Kết quả kiểm tra việc liên kết, hợp tác trồng sâm Ngọc Linh giữa các hộ dân với Công ty Sâm Việt Nam tại huyện Tu Mơ Rông cho thấy chỉ có 2 hộ đang trồng sâm Ngọc Linh cho công ty này.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT cho thấy, năm 2020, ông A Ngao ở xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) bán cho Công ty Sâm Việt Nam 500 cây sâm Ngọc Linh với giá 200 triệu đồng. Sau khi mua, công ty gửi lại số sâm này cho ông A Ngao trồng tại tiểu khu 226, thuộc xã Ngọk Lây. Đến năm 2021, 500 cây sâm Ngọc Linh nói trên đã cho thu hoạch được khoảng 1.000 hạt và ông A Ngao đã gieo số hạt này tại vườn.

Công ty Sâm Việt Nam cố tình đưa thông tin không đúng sự thật?!

Trong quá trình mua bán, ông A Ngao có ký hợp đồng với công ty nhưng không đọc rõ nội dung được thể hiện, gồm: nội dung hợp tác; số lượng cây, hạt giống sâm Ngọc Linh; vị trí và diện tích trồng. Ngoài ra, Công ty Sâm Việt Nam trả cho ông A Ngao 100.000 đồng/ ngày công để bảo vệ và chăm sóc số lượng sâm trên.

Tương tự, ngày 17/10/2020, ông A Ghôi ở xã Ngọc Lây cũng bán 50 cây Sâm Ngọc Linh với số tiền 100 triệu đồng cho Công ty Sâm Việt Nam. Sau khi mua, công ty cũng gửi 50 cây sâm này cho ông A Ghôi tiếp tục chăm sóc tại vườn thuộc tiểu khu 225, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông. Ông A Ghôi cũng ký hợp đồng với Công ty Sâm Việt Nam nhưng không đọc rõ nội dung được thể hiện, gồm: nội dung hợp tác; số lượng cây, hạt giống Sâm Ngọc Linh; vị trí và diện tích trồng.

Về thông tin Công ty Sâm Việt Nam đang sở hữu 2 ha sâm Ngọc Linh tại xã Mường Hoong, huyện Đắk Glei (Kon Tum). Kết quả kiểm tra cho thấy xã này có 17 tổ liên kết trồng sâm với diện tích khoảng 4 ha. Tuy nhiên, không có Công ty Sâm Việt Nam phối hợp đầu tư hoặc liên kết trồng sâm tại các thôn, tổ thuộc địa bàn xã Mường Hoong. 

Dư luận băn khoăn về nguồn gốc sản phẩm từ sâm của Công ty Sâm Việt Nam.

Ông Nguyễn Tấn Tài- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Glei, khẳng định :“Trên địa bàn huyện Đăk Glei không có Công ty Sâm Việt Nam làm việc với huyện để liên kết trồng sâm tại địa bàn xã Mường Hoong”.

Ngoài ra, trong quá trình xác minh thông tin, Công ty Sâm Việt Nam đã cố tình “né” tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh Kon Tum. Tổ công tác đã 3 lần đến trụ sở Công ty Sâm Việt Nam để làm việc theo lịch và có giấy mời với công ty này. Tuy nhiên, nhân viên thông báo không có lãnh đạo Công ty Sâm Việt Nam ở trụ sở và cũng không biết lãnh đạo đi đâu, nên tổ công tác chưa làm việc được.

“Việc Công ty Sâm Việt Nam công bố sở hữu 10 ha và liên kết trồng Sâm Ngọc Linh với người dân trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông là không có”, báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum khẳng định.

Ngoài ra, Công ty Sâm Việt Nam còn công bố có khu nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh tại huyện Kon Plông. Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh - Trưởng Ban quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen, thực chất đây chỉ là phòng thí nghiệm với diện tích hơn 200 m2 với các phòng chức năng như: dụng cụ, pha chế, nuôi cấy…

Trước đó, dư luận và chính quyền tỉnh Kon Tum hết sức “ngỡ ngàng” khi Công ty cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam công bố trồng 10 hecta Sâm Ngọc Linh. Như vậy, Công ty Sâm Việt Nam đã cố tình lập lờ thông tin nhằm mục đích gì hay để “trục lợi” riêng?

HÀN HƯNG

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu