09:47 ngày 02/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Vụ án VN Pharma: Đồng chủ mưu bất ngờ kháng cáo kêu oan

10:02 01/09/2017

(THPL) - Sau khi gửi đơn kháng cáo kêu oan, ông Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C - đồng chủ mưu vụ án cùng Nguyễn Minh Hùng đã tự nguyện nộp lại 1,2 tỷ đồng thu lợi bất chính sau môi giới mua thuốc H- Capita.

Theo thông tin từ TAND TP.HCM, cơ quan này vừa tiếp nhận đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Võ Mạnh Cường – Nguyên Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C.

Trước đó, Cường cùng Nguyễn Minh Hùng – Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma được xác định là đồng phạm trong vụ án “Buôn lậu” mặt hàng thuốc chữa bệnh, bị TAND TP.HCM tuyên án cùng 12 năm tù. Các bị cáo còn lại có mức án khác nhau từ 2 đến 5 năm tù.

Hai chủ mưu vụ án, hiện ông Cường (trái) đã kháng cáo, nguyên Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (phải) vẫn chưa có động thái gì hậu phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.

Trong đơn kháng cáo, ông Võ Mạnh Cường cho rằng, mình chỉ đóng vai trò là người môi giới, không biết VN Pharma ký hợp đồng mua bán thuốc thông qua Công ty Austin Hồng Kông và sử dụng con dấu hết hạn giấy phép hoạt độngTại phiên tòa, bị cáo Cường cũng bị HĐXX nhiều lần bác bỏ khi đưa ra quan điểm này và tuyên án Cường ở vai trò đồng phạm.

“Tôi cũng không biết VN Pharma sử dụng con dấu giả, giấy tờ giả”- ông Cường viết trong đơn và khẳng định: “Không hề biết số thuốc H- Capita 500mg là thuốc thật hay giả”. Tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ VN Phrama, Võ Mạnh Cường bị quy kết là đồng chủ mưu vụ án và bị tuyên phạt 12 năm tù, tội “Buôn lậu”.

Cơ quan điều tra xác định qua phi vụ trên, ông Võ Mạnh Cường hưởng lợi bất chính gần 2,1 tỷ đồng. Trong lúc Cơ quan An ninh Điều tra đang điều tra vụ án VN Pharma, ông Cường có đơn tự nguyện và đã nộp lại 1,2 tỷ đồng. Số tiền này đang ở tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Luật sư Phan Trung Hoài, Đoàn Luật sư TP.HCM (người bảo vệ cho ông Cường) đã yêu cầu VKSND Tối cao, Bộ Công an, TAND Tối cao, đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhằm làm rõ một số nội dung liên quan tới thân chủ của mình.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, ông Võ Mạnh Cường không biết lô hàng 9.300 hộp H-Capita không phải xuất xứ từ Canada và không biết các giấy chứng nhận FSC, GMP là giả mạo. Vì vậy, ông Hoài yêu cầu cần điều tra, làm rõ người thực hiện hành vi giả mạo các giấy tờ nêu trên cùng chứng thực hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Đặt vấn đề có sai phạm tố tụng, ông Hoài cho rằng thành phần Hội đồng giám định chất lượng thuốc có các thành viên thuộc Cục Quản lý Dược trong khi chính Cục Quản lý dược này lại là nơi thẩm định và cấp phép nhập khẩu. Cũng theo luật sư Hoài, tại thời điểm VN Pharma nhập 9.300 hộp H-Capita sau khi Cục Quản lý dược đã cấp giấy phép nhập khẩu, đồng thời nếu theo kết luận của Hội đồng giám định thì chất lượng thuốc H-Capita chưa đạt tiêu chuẩn theo thẩm định và phê duyệt của cục này, nên cần xem xét lại việc truy cứu trách nhiệm hình sự các bị cáo về hành vi buôn lậu.

Cũng theo thông tin từ TAND TP.HCM, ngoài bị cáo Cường, đến nay đã có 2 trong số 8 bị cáo còn lại trong vụ án đã có đơn kháng cáo. Riêng chủ mưu Nguyễn Minh Hùng vẫn chưa có động thái nào.

Liên quan tới vụ án, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết, hiện cơ quan này đang yêu cầu Viện KSND TP.HCM báo cáo về vụ án và rút hồ sơ vụ án lên để nghiên cứu. Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, đánh giá, nếu thấy có vấn đề gì cần kháng nghị, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM sẽ thực hiện theo thẩm quyền.

An Nhiên (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu