Vụ 2 tử tù trốn trại: Đình chỉ công tác 13 cán bộ, chiến sĩ
(THPL) - Liên quan đến vụ 2 tử tù trốn thoát tại trại giam T16 của Bộ Công an, ngày 18/9, nguồn tin từ Tổng cục Cảnh sát cho biết, đã đình chỉ công tác 13 người liên quan.
Tổng cục Cảnh sát cho biết, đã tạm đình chỉ công tác 13 người liên quan từ Giám thị đến Phó Giám thị phụ trách quản giáo, tổ theo dõi an ninh, tổ cảnh sát bảo vệ, các quản giáo, chiến sĩ canh gác. Trong số này có thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị trại tạm giam T16, với yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

13 cán bộ, chiến sỹ liên quan đến vụ 2 tử tù trốn trại bị đình chỉ công tác. (Ảnh: ITN)
Những cán bộ bị đình chỉ công tác được cho là có liên quan trách nhiệm trong việc hai tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "Sứt", 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) trốn khỏi phòng biệt giam.
Trước đó, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án "thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn" nhằm xác định trách nhiệm của một số cán bộ quản lý, giám sát, canh gác trong ca trực hôm 11/9.
Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ là 2 tử tù được giam chung buồng tại Trại tạm giam T16 của Bộ Công an để chờ thi hành án. Theo xác định của cơ quan Công an, các đối tượng này đã phá cùm, khoét tường buồng giam chui ra ngoài và lợi dụng trời mưa, đêm tối, dùng dây leo qua tường rào trại tạm giam T16 để bỏ trốn trong đêm 10/9.
Lê Văn Thọ sau đó bị bắt tại Hải Dương vào chiều 16/9. Đến rạng sáng 17/9, tử tù trốn trại còn lại là Nguyễn Văn Tình cũng bị lực lượng công an bắt giữ tại huyện Mai Châu (Hòa Bình). Hiện 2 đối tượng đã bị di lý về trại giam T16 của Bộ Công an để phục vụ điều tra.
Tình khai Thọ là người tổ chức cuộc đào tẩu, trực tiếp dùng miếng sắt nhỏ để khoét tường. Theo lời Tình, miếng sắt do Thọ giấu vào trong hậu môn khi được chuyển từ trại ở Nam Hà sang T16. Tình nói Thọ "là thợ phá khoá chuyên nghiệp". Thọ mở khoá cùm của mình trước rồi mở cho Tình.
"Trong nhiều tháng, mỗi ngày Thọ khoét một ít, rồi dùng kem đánh răng và cơm trát lại chỗ đã khoét để nguỵ trang", đại tá Phạm Trọng Điềm (Cục phó C47) kể lại lời khai của Tình.
Ngày 16/9, Bộ Công an cũng đã bổ nhiệm giám thị mới của trại tạm giam T16, thay cho giám thị cũ đang bị tạm đình chỉ công tác. Giám thị mới là một Trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.
Hạ Lan (t/h)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
