21:20 ngày 25/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Vở Ballet "Hàm Lệ Minh Châu" kể mối tình đẹp nhưng nhuốm màu bi kịch

14:30 22/05/2022

(THPL) - Một sản phẩm “bom tấn” mới của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam chuẩn bị ra mắt khán giả vào đêm 1 và 2/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội: vở Ballet Hàm Lệ Minh Châu.

Được biết là đơn vị nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng hàng đầu của Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã từng xây dựng thành công những tác phẩm vũ kịch nổi tiếng thế giới như Hồ Thiên Nga, Kẹp hạt dẻ, Giselle, La Sylphiede, Spartacus, Chopiniana..., và các tác phẩm Việt Nam như Hồn Trương Chi, Huyền thoại mẹ, Nguồn sáng, Khoảnh khắc bất tử,…

Sau những thành công của các vở diễn trên, năm nay, ekip sáng tạo của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, với NSND Nguyễn Hồng Phong làm tổng đạo diễn cùng 3 biên đạo tài năng là NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hằng, NSƯT Phan Lương và biên đạo múa Nguyễn Minh Trang, sẽ tạo ra một góc nhìn mới qua vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu”.

Dựa trên truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy, “Hàm Lệ Minh Châu” kể về một mối tình đẹp nhưng nhuốm màu bi kịch gây ra bởi những toan tính vụ lợi của bề trên, sự đấu tranh nội tâm giữa bên tình bên hiếu.

Vở ballet là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc sử dụng các hình thức thể hiện của múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam và múa đương đại, tạo nên phong cách riêng bằng ngôn ngữ thể hình. Kết hợp với phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng của trường phái Ấn tượng - Claude Debussy, “Hàm Lệ Minh Châu” sẽ trở thành một điểm gặp văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Được chia làm 4 phần, vở Ballet sẽ có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa mối tình của đôi trai gái của xã hội ngày nay và mối tình đau khổ giữa Mỵ Châu và Trọng Thủy của xa xưa, khiến mỗi người đều suy ngẫm.

Một sự giằng xé đau đớn giữa tình - hiếu khi Trọng Thủy, dù yêu Mỵ Châu đến mấy, vẫn phải làm tròn bổn phận người con khi hiện thực hóa mưu đồ thâm hiểm của Triệu Đà. Còn Mỵ Châu, người vợ ngây thơ, hết mực thủy chung, lại vô tình phản bội lại cha mình, đất nước mình, khi trao trọn báu vật quốc gia cho chồng mà không biết mình bị lừa dối. Để rồi một ngày kia, nàng đã phải trả giá bằng cái chết đầy oan khuất.

Còn Trọng Thủy, khi chữ hiếu đã trả xong, luôn day dứt vì sự lừa dối của mình với tình yêu trong sáng của Mỵ Châu. Hình ảnh cô độc với khúc nguyện cầu của Trọng Thủy đầy bi kịch nhưng xứng đáng với những gì chàng đã gây ra. Và điều giá như của quá khứ khi mối nghiệt duyên của Công chúa - Hoàng tử đã trở thành mối lương duyên của thời hiện đại, với hình tượng chiếc nhẫn ngọc trai để minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu.

Nói về “Hàm Lệ Minh Châu”, NSND Nguyễn Hồng Phong, chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc biến ý tưởng về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy thành hiện thực thông qua ngôn ngữ Ballet. Một thách thức khác là làm thế nào để sử dụng chất liệu múa Ballet, nhạc của phương Tây kết hợp một cách hiệu quả với nội dung chuyện tình phương Đông tạo nên sự truyền tải hợp lý, ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của ekip và sự chỉ đạo của Ban giám đốc, hy vọng Hàm Lệ Minh Châu sẽ làm mãn nhãn khán giả trong buổi ra mắt”.

Đảm nhiệm các vai chính trong Hàm Lệ Minh Châu là những diễn viên gạo cội của Nhà hát như NSƯT Phan Lương trong vai Trọng Thủy, “Thiên nga” Thu Hằng trong vai Mỵ Châu, cùng sự tiếp nối trẻ trung của Lệ Thanh, Đức Hiếu, Vũ Anh…

Trang phục của Hàm Lệ Minh Châu cũng được đầu tư một cách kỹ lưỡng, phù hợp với bối cảnh của tác phẩm mà vẫn mang đến nét độc đáo và ấn tượng của hiện đại qua sự “phù phép” của nhà thiết kế trẻ Duy Nguyễn.

Đây cũng là tác phẩm sẽ tham gia Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc nên được Nhà hát đầu tư rất công phu không những về chuyên môn, mà còn hình ảnh visual art. Phần trình chiếu hình ảnh là sự kết hợp giữa công nghệ máy chiếu, màn Gauze (trong suốt) và LED nền, tạo thấu thị hình ảnh, cho người xem có cảm giác 3D khi nghệ sỹ múa sẽ tương tác được hình ảnh cả phía trước (màn Gauze) và phía sau (LED). Bối cảnh sân khấu được dàn dựng mới lạ, hy vọng sẽ đem đến một trải nghiệm ấn tượng và hấp dẫn hơn cho các khán giả.

Ảnh: Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam

An An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu