12:34 ngày 06/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

VKS đề nghị mức án 10-11 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng

15:12 18/12/2020

(THPL) - Sáng 18/12, VKSND TP.HCM đã nêu quan điểm và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và 18 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Bộ GTVT.

Theo Viện Kiểm sát, với vai trò Bộ trưởng, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương tại Bộ Giao thông vận tải, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

Viện Kiểm sát xác định, với động cơ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu công ty của Đinh Ngọc Hệ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Báo Dân trí đưa tin, tại tòa bị cáo Thăng không thừa nhận có mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ, không giới thiệu Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí. Về vấn đề này, Viện Kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Thăng đã có hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải trong việc sai phạm xảy ra tại cao tốc TPHCM - Trung Lương. Quá trình công tác, bị cáo Thăng có nhiều đóng góp, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trường là người đứng đầu trong việc bán đấu giá quyền thu phí. Bị cáo biết rõ quy định Nhà nước, quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương là tài sản đặc thù, có giá trị lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Trường biết bị cáo Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ thân thiết, xuất phát từ sự cả nể cấp trên, cấp dưới nên bị cáo Trường đã có nhiều hành vi trái pháp luật, tạo điều kiện cho công ty Yên Khánh chiếm đoạt tài sản. Khi công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng thì bị cáo Trường đã thống nhất cùng cấp dưới không chấm dứt hợp đồng. Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Trường thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp cho xã hội, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Các bị cáo nghe Viện Kiểm sát đề nghị mức án (Nguồn: báo Dân trí)

Đối với các bị cáo là cấp dưới của bị cáo Đinh La Thăng, quá trình thực hiện hành phạm tội có phần bị phụ thuộc vào chỉ đạo từ cấp trên nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Viện Kiểm sát xác định bị cáo Đinh Ngọc Hệ ngoan cố, không thành khẩn khai báo, phủ nhận vai trò chủ mưu trong các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa, Viện Kiểm sát xác định cáo trạng truy tố bị cáo Hệ là đúng người, đúng tội...

Ngoài ra năm 2013, Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để yêu cầu công ty Licogi 13 bán rẻ căn biệt thự BT01, trục lợi số tiền 3 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát xác định hành vi của bị cáo Hệ là nguy hiểm cho xã hội, dùng thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt toàn bộ số tiền 725 tỷ đồng. Bản thân bị cáo Hệ có nhân thân xấu, đang chấp hành hình phạt tù cho nhiều bản án.

Các bị cáo là cấp dưới của Đinh Ngọc Hệ biết rõ Công ty Yên Khánh không có năng lực tài chính nhưng vẫn làm giả hồ sơ để được tham gia đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng quyền thu phí thì các bị cáo đồng phạm của Hệ có hành vi gian dối, giúp Hệ chiếm đoạt tài sản. Từ đó, Viện Kiểm sát xác định các bị cáo là nhân viên Công ty Yên Khánh đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm.

Đối với các bị cáo viết, cài đặt phần mềm nhằm làm giảm doanh thu, Viện Kiểm sát xác định nhóm bị cáo này biết việc viết, lắp đặt phần mềm là để chiếm đoạt tài sản nên phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Theo báo Công lý, sau khi đánh giá, phân tích, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên các mức án đối với các bị cáo trong vụ án như sau:

Đối với nhóm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, bị VKSND TP.HCM đề nghị mức án như sau:

Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT): 10 đến 11 năm tù; Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT): 6 đến 7 năm tù; Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù; Dương Thị Trâm Anh (nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù;

Nguyễn Chí Thành (nguyên quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù; Lê Trung Cường (nguyên chuyên viên Vụ Tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù; Nguyễn Thị Thu Trang (nguyên Phó phòng Đầu tư và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): 3 đến 4 năm tù.

Nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị VKS đề nghị mức án như sau:

Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng): chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 13 đến 14 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là chung thân.

Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc Công ty Đức Bình): 11 đến 12 năm tù; Tô Phước Hùng (kế toán trưởng Công ty Yên Khánh): 11 đến 12 năm tù; Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh): 7 đến 8 năm tù; Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù; Trần Văn Miền (Phó giám đốc Công ty Yên Khánh): 8 đến 9 năm tù; Nguyễn Thị Kim Huệ (Kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Ngô Bá Thắng (Giám đốc Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù; Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi): 6 đến 7 năm tù; Hoàng Tô Hạnh Vân (Phó giám đốc Công ty Xuân Phi): 4 đến 5 năm tù; Đinh Thị Chung (Kế toán Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm; Tạ Đức Minh (Thủ quỹ Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm tù; Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình): 2 đến 3 năm.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu