Vinh - Nghệ An: "Sim rác" vẫn được bán tràn lan, bất chấp quy định phải thu hồi
(THPL) - Bất chấp quy định mới của Bộ Thông Tin và Truyền Thông về việc thu hồi sim kích hoạt trước và bắt buộc đăng ký chính chủ khi khách hàng có nhu cầu mua sim, nhiều đại lý ở thành phố Vinh vẫn bán "sim rác" không chính chủ một cách công khai.
Những cam kết của các nhà mạng trong việc thu hồi sim rác
Để giải quyết triệt để vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, cuối tháng 10/2016 vừa qua, các nhà mạng di động tại Việt Nam đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.
Theo đó, các doanh nghiệp cam kết những điểm sau: Tất cả các sim thuê bao (KIT) kích hoạt hoà mạng mới từ ngày 1/11/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định. Các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15/12/2016.
Thông qua các nội dung cam kết trên, một số nhà mạng đã thực hiện đúng như thu hồi sim rác và không để diễn ra tình trạng các đại lý bán sim được kích hoạt trước (sim không chính chủ). Nhưng đối với nhà mạng Viettel, việc bán sim rác vẫn được công khai và rất dễ dàng tại một số điểm ở thành phố Vinh.
Sim Viettel kích hoạt trước được bày bán công khai và dễ dàng mua, không cần đăng ký
Chiều ngày 16/4/2017, theo ghi nhận của PV, trên các tuyến đường như: 168 đường Hồng Bàng, 1A Ngư Hải, 22 Lê Viết Thuật ở thành phố Vinh bày bán công khai sim kích hoạt trước của mạng Viettel với nhiều mệnh giá khác nhau.
Trò chuyện với một đại lý bán sim trên tuyến đường Hồng Bàng, chúng tôi biết được giá bán sim rác của mạng Viettel được tăng gấp đôi thậm chí gấp ba. Trước đây chỉ 30k đến 50k/ 1 cái sim, thì nay tăng lên 90k đến 150k/ một cái, thậm chí những sim có số đẹp được bán với giá rất cao tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nhưng tất cả đều được kích hoạt sẵn.
Chúng tôi mua số 0964956034, khi hỏi có cần phải cung cấp chứng minh để đăng ký theo quy định hay không, vị chủ cửa hàng này trả lời: "Không cần đâu, cái này người ta kích hoạt sẵn rồi cứ thế mà dùng thôi."

Hàng trăm số thuê bao được lên danh sách sẵn để bán ra thị trường
Ngay tại một quán cafe, có hai nhân viên mặc đồng phục của nhà mạng Viettel đang vào quán mời khách hàng mua loại sim đã được kích hoạt sẵn này, khách hàng chỉ việc mua và lắp vào máy sử dụng mà không cần đưa chứng minh thư đăng ký.

Nhân viên chào bán sim kích hoạt sẵn trong quán café
Điều đáng nói, phải chăng nhà mạng Viettel đang bất chấp quy định pháp luật để nhân viên bán hàng của mình đi khắp nơi chào bán loại sim kích hoạt trước này ra thị trường, trong khi đáng lẽ loại sim này phải được thu hồi về kho số theo cam kết và quy định mới của Bộ TT & TT.

Đại lý bán sim Viettel số 168 đường Hồng Bàng, thành phố Vinh
Có thể nói, việc nhà mạng Viettel đang để tồn tại việc bán sim rác không chính chủ một cách công khai ở thành phố Vinh sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý của Bộ TT & TT. Những hệ luỵ theo đó cũng diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là tình trạng tin nhắn rác… gây nhiều phiền toái cho khách hàng.
Trước thực trạng như đã nêu, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm sáng tỏ trách nhiệm thuộc về ai? Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với các đại lý kinh doanh sim bất hợp pháp để làm trong sạch thị trường sim thẻ. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác như hiện nay và giúp cho công tác quản lý trở nên tốt hơn.
Nguyễn Nghị - Thương Huyền
Tin khác
Dự án nâng cấp Quốc lộ 14E: Nỗ lực tháo gỡ "nút thắt" mặt bằng để chạy đua với tiến độ
Thanh Hóa: Gỡ 'điểm nghẽn', yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án lưới điện 110kV
Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
(THPL) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Quyết định số 1458/QĐ-UBND về việc xếp hạng thêm 6 di tích lịch sử - văn...02/04/2026 18:08:06UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
(THPL) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND triển khai Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết...02/04/2026 17:59:29Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
(THPL) - Tại Diễn đàn Thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp Việt Nam 2026 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần...02/04/2026 18:03:26Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
(THPL) - Lợi dụng việc cải tạo đất, một cá nhân tại xã Diên Lạc, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai thác trái phép một lượng lớn đất san...02/04/2026 19:09:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia