Vĩnh Long: Nông dân thiệt hại nặng do bưởi rụng hàng loạt
(THPL) - Sau đợt triều cường vừa qua, nhiều diện tích trồng bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long có dấu hiệu chết dần, trái rụng đầy gốc.
Theo báo Dân trí, nhắc đến vùng chuyên canh bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã nổi tiếng từ lâu không chỉ thị trường trong tỉnh, mà còn nhiều nơi khác. Nông dân đã dựa vào thế mạnh của loại trái cây đặc sản này để phát triển kinh tế.
Thế nhưng, trong đợt triều cường vừa qua, do con nước dâng cao đã khiến nhiều diện tích trồng bưởi Năm Roi của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Mỹ Hòa bị ngập úng, vàng lá, trái rụng đầy gốc. Nông dân đã phải thu hoạch sớm để “bán đổ, bán tháo” với giá rẻ như cho là 1.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi) ngụ ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa người có hơn 9 công bưởi (1 công =1.000m²) không khỏi xót xa trước cảnh bưởi rụng đầy gốc, cây phải đốn bỏ.
Cùng cảnh ngộ với ông Lâm, anh Đặng Trung Chánh (39 tuổi, nông dân trồng bưởi ở Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa) cũng có vườn bưởi hơn 10 công bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt triều cường, cho biết, con nước vừa qua, vườn bưởi của gia đình đã bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến khoảng 60% diện tích vườn bưởi Năm Roi của gia đình anh, có dấu hiệu chết dần, úng gốc, lá vàng úa.
Theo báo Tri thức trực tuyến, các nhà vườn cho hay bưởi chỉ còn chưa đến một tuần nữa là đến ngày thu hoạch nhưng rụng đầy gốc, dọc theo mương nước trong vườn. “Bưởi rụng chỉ bán được 1.000 đồng/kg cho những người làm nem. Những vụ trước, cao điểm bưởi có giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg”, anh Chánh nói.
Các nhà vườn đã cắt tỉa cành bưởi, hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng cho cây nhằm cứu vãn nhưng trái vẫn rụng đầy gốc, cây héo dần.
Lãnh đạo xã Mỹ Hòa cho biết địa phương đã cử cán bộ trực tiếp xuống khu vực các hộ dân bị ảnh hưởng, thống kê thiệt hại. Chính quyền địa phương cùng với người dân gia cố bờ bao bị vỡ, các đoạn đê xung yếu để bảo vệ vườn cây ăn trái của người dân.
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia