Việt Nam thu về gần 8 triệu USD từ xuất khẩu hoa hồi trong hai tháng đầu năm
(THPL) - Xuất khẩu hoa hồi của nước ta được nhận định có triển vọng lớn để gia tăng sản lượng trong thời gian tới. Bởi đây là loại hoa hiếm trên toàn cầu. Tính chung 2 tháng đầu năm, nước ta đã thu về gần 8 triệu USD với 1.437 tấn hoa hồi.
Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), tháng 2 năm 2024 xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đạt 558 tấn và thu về 3,4 triệu USD. Lũy kế 2 tháng đầu năm, nước ta thu về 7,9 triệu USD với 1.437 tấn hoa hồi, giảm nhẹ 2,3% so với cùng kỳ năm trước.
Về thị trường, Ấn Độ là khách hàng nhập khẩu lớn nhất với 731 tấn, chiếm tỷ trọng 50,9%. Kế tiếp đó là Mỹ - thị trường lớn thứ 2 với tỷ trọng 9,3%. Hiện nước ta có Prosi Thăng Long và Nedspice là 2 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất với sản lượng đạt lần lượt 333 tấn và 109 tấn.
Xuất khẩu hoa hồi của nước ta được nhận định có triển vọng lớn để gia tăng sản lượng xuất khẩu trong thời gian tới. Bởi đây là loại hoa hiếm trên toàn cầu. Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ hiện là những nhà cung cấp hoa hồi thống trị trên toàn thế giới. Trong số đó, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước duy nhất có thể sản xuất hồi với số lượng lớn nhờ điều kiện thuận lợi.

Tại Việt Nam, hoa hồi thường được ưa chuộng sử dụng làm gia vị nhiều ở dạng bột hoặc nguyên đóa. Vì đặc tính cay, thơm nên hoa hồi là gia vị được sử dụng nhiều trong các món như phở, cà ry, hầm, tiềm…. giúp tạo vị và dậy mùi, cho món ăn có hương vị nồng nàn và đặc sắc. Ngoài ra hoa hồi còn tạo cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác.
Năm 2023, nước ta đã xuất khẩu 16.136 tấn hoa hồi, tăng mạnh 26% về lượng và thu về 83 triệu USD. Giá xuất khẩu bình quân năm 2023 đạt 6.376 USD/tấn, giảm 8% so với năm trước.
Việt Nam hiện là một trong những quốc gia mạnh về xuất khẩu gia vị với vị trí đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, đứng số 1 thế giới về xuất khẩu quế, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu hoa hồi. Ngoài ra, các mặt hàng gia vị khác cũng chiếm vị trí khá quan trọng như: Ớt, đinh hương, gừng, bạch đậu khấu.... Các thị trường nhập khẩu gia vị Việt Nam cũng ngày càng đa dạng như Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông.
Thị trường gia vị và hương liệu thế giới đã được định giá 21,3 tỷ USD năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD năm 2026. Hoa hồi Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Trung Đông (UAE, Pakistan), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu - EU.
Theo Fortune Business Insights, tổng giá trị thị trường sản phẩm từ thảo dược dự kiến có thể đạt 430 tỷ USD vào năm 2028. Trước xu hướng gia tăng nhu cầu nguyên liệu trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm… cùng nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết, sản phẩm quế, hồi Việt Nam có thêm động lực, thời cơ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
Tú Linh (T/h)
Tin khác
DOJILAND tiếp tục khẳng định dấu ấn tại giải thưởng quốc tế Hubexo Asia Awards
Cà Mau: Báo động sạt lở bờ biển Đông, mỗi năm mất hàng trăm héc-ta đất và rừng phòng hộ
Thanh toán không dùng tiền mặt trở thành huyết mạch của nền kinh tế số
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026
Volkswagen Việt Nam chia sẻ góc nhìn kỹ thuật về nhiên liệu sinh học E10
Lấp đầy “khoảng trống” nhân lực và pháp lý để khai phá thị trường tài sản mã hóa 200 tỷ USD
Tăng trưởng từ 10% trở lên: Tri thức và công nghệ phải ở vị trí trung tâm
(THPL) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao từ 10%, đòi hỏi chuyển đổi mô hình tăng trưởng...06/06/2026 12:51:08Volkswagen Việt Nam triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng
Trong tháng 6, Volkswagen Việt Nam đồng thời triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ hành trình sở hữu...06/06/2026 08:28:37Thanh Hóa: Đúc trống, đại pháo thần công bằng đồng tặng tỉnh Quảng Trị
(TH&PL) - Hội Di sản Văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hoá cùng các nghệ nhân làng đúc đồng Trà Đông, xã Thiệu Trung, tỉnh Thanh Hóa đã...06/06/2026 08:30:17“Một người cao tuổi còn đau đáu việc nước, việc dân có thể truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ”
(THPL) - Điều này được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ tại cuộc gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong...05/06/2026 19:38:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia