Việt Nam thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI chỉ trong 2 tháng đầu năm
(THPL) - Theo số liệu vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố vào sáng 6/3, tính từ đầu năm đến ngày 28/2, Việt Nam thu hút được 6,03 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.
Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2026, bức tranh kinh tế Việt Nam đã chứng kiến sự khởi sắc ngoạn mục khi thu ngân sách vượt 600.000 tỷ đồng và dòng vốn FDI đăng ký mới tăng vọt 61,5%.
Không còn là những dự án nhỏ lẻ, Việt Nam đang đón nhận làn sóng đầu tư "thế hệ mới" với các siêu dự án năng lượng, công nghệ cao lên tới hàng chục tỷ USD, mở ra kỷ nguyên tăng trưởng chất lượng và bền vững.
Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã đưa ra những con số "biết nói" minh chứng cho sức bật của nền kinh tế. Theo đó, thu ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm ước đạt 601.300 tỷ đồng (bằng 23,8% dự toán), tăng 13,1% so với cùng kỳ. Song song đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 22,2%.

Trong đó, vốn đăng ký cấp mới có 620 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 3,54 tỷ USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước về số dự án và tăng 61,5% về số vốn đăng ký. Theo đó. ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cấp phép mới FDI lớn nhất, với số vốn đăng ký đạt 2,63 tỷ USD, chiếm 74,3% tổng vốn đăng ký cấp mới.
Trong số 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư FDI được cấp phép mới tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2026, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 1,34 tỷ USD, chiếm 37,8% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Singapore với 1,1 tỷ USD, chiếm 31,1%; Trung Quốc 522,8 triệu USD, chiếm 14,8%; Nhật Bản 171,0 triệu USD, chiếm 4,8%...
Vốn đăng ký điều chỉnh có 180 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 1,99 tỷ USD. Theo Cục Thống kê, nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước, vốn FDI đăng ký vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 4,16 tỷ USD, chiếm 75,2% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy đạt 392,7 triệu USD, chiếm 7,1%; các ngành còn lại đạt 979,7 triệu USD, chiếm 17,7%.
Vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 492 lượt với tổng giá trị góp vốn 499,5 triệu USD. Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 244,7 triệu USD, chiếm 49,0% giá trị góp vốn.
Tăng mạnh vốn đầu tư ra nước ngoài
Bên cạnh đó, trong hai tháng đầu năm 2026, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài có xu hướng tăng mạnh. Cả nước có 36 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký 532,4 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với 7,8 triệu USD.
Tính chung, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cấp mới và điều chỉnh) đạt 540,2 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu gồm: Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 163,8 triệu USD, chiếm 30,3%; Xây dựng đạt 150,9 triệu USD, chiếm 27,9%; Vận tải và kho bãi đạt 149,2 triệu USD, chiếm 27,6%.
Trong số 36 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận vốn đầu tư từ Việt Nam, Lào đứng đầu với 176,7 triệu USD, chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là Kyrgyzstan với 149,9 triệu USD (27,8%), Angola với 30 triệu USD (5,6%), Hà Lan với 29,4 triệu USD (5,5%) và Thụy Điển với 28,5 triệu USD (5,3%).
Nhìn chung, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, việc duy trì đà tăng của vốn đầu tư công và vốn FDI thực hiện cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam, đồng thời góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026.
Bích Diệp
Tin khác
Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
Đón đầu hơn 8 triệu du khách/năm: Mặt bằng kinh doanh nào đang tạo "cơn địa chấn" tại Thanh Hóa?
Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng
Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với tôm Việt Nam
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
(THPL) – Đầu phiên giao dịch sáng nay 13/5, giá vàng SJC và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, trong khi giá vàng thế giới nỗ lực phục hồi...13/05/2026 09:36:39Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
(THPL) - Ngày 12/5/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc...13/05/2026 09:18:29Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
(THPL) - Theo dự báo, ngày 13/5, nắng nóng tiếp tục bao trùm Bắc và Trung Trung Bộ trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C.13/05/2026 08:01:46Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
(THPL) - Thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo qua mạng. Các đối tượng lợi dụng không gian mạng...13/05/2026 09:21:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia