Việt Nam sẽ đón khoảng 3.500 du khách có hộ chiếu vaccine
(THPL) - Sáng ngày 24/12, tại TP Vinh, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo, thông tin về Hội thảo Du lịch năm 2021 với thông điệp “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”.
Theo báo VietNamnet, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trước tác động của đại dịch COVID-19, trong 2 năm qua chưa thể thống kê hết thiệt hại trong ngành du lịch Việt Nam.
Có 35% trên tổng số hơn 2.000 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã xin thu hồi giấy phép; 90 đến 95% doanh nghiệp lữ hành phải đóng cửa. Còn 5 đến 7% doanh nghiệp lữ hành đang mở cửa và 80% lao động phải nghỉ việc hoặc chuyển sang làm việc không thường xuyên.
Có khoảng 90% cơ sở lưu trú phải đóng cửa, đồng nghĩa với 90% lao động cũng đang thất nghiệp và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực khác. Cạnh đó, các cơ sở hạ tầng ở điểm du lịch ngày càng xuống cấp trong thời gian qua.
Trước bối cảnh đó, Tổng cục Du lịch đã đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành có những chính sách cho doanh nghiệp, lao động sớm vượt qua khó khăn trước đại dịch COVID-19. Cụ thể, cho doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi, khoanh các khoản nợ, giãn thời gian nộp thuế; các loại phí, lệ phí được giãm và hoãn phải nộp. Ngoài ra, còn có chính sách an sinh xã hội đối với người lao động, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ.
“Chính phủ cho phép giảm tiền điện các địa điểm lưu trú, giảm 80% tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Mỗi hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ 3,7 triệu đồng/người” – ông Khánh thông tin.

Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2021, du lịch Việt Nam đón và phục vụ khoảng 40 triệu lượt khách du lịch nội địa, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu chỉ đạt 180.000 tỷ đồng, giảm 42% do với cùng kỳ năm 2020.
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", vào cuối tháng 11, ngành du lịch đã triển khai theo hình thức hộ chiếu vaccine đi theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam tại 5 địa phương: Phú Quốc, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang và Quảng Ninh.
"Du khách đến Việt Nam có thẻ xanh tức đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 và có xét nghiệm PCR trong 72 giờ sẽ không bị cách ly. Họ được phục vụ nghỉ dưỡng theo tour khép kín, du lịch an toàn và đảm bảo 5K. Ước tính đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ đón khoảng 3.500 khách du lịch quốc tế theo hình thức này”, ông Khánh nói thêm.
Theo Zing.vn cho hay, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết mục tiêu trong năm 2022, ngành du lịch Việt Nam sẽ đón khoảng 65 triệu lượt khách du lịch (60 triệu lượt khách nội địa, 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine) với tổng thu dự kiến khoảng 400.000 tỷ đồng.
Ngành Du lịch cũng sẽ phát triển theo các giai đoạn, trong đó năm 2022-2023 là phục hồi, từ năm 2024 phát triển trở lại theo mục tiêu trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngoài việc phát triển du lịch, ngành chức năng còn đưa ra các chính sách hỗ trợ, phát triển, xây dựng lại cơ sở hạ tầng, phương tiện hoạt động du lịch đã xuống cấp rất nhiều trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
