Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế thúc đẩy tăng trưởng GDP toàn cầu
(THPL) - Dữ liệu của IMF cho biết, Việt Nam cùng 4 nền kinh tế khác trong khu vực Đông Nam Á nằm trong top 20 nền kinh tế đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay.
Bloomberg mới đây đã dẫn dữ liệu của IFM cho biết, Việt Nam đã lọt top 20 nền kinh tế trở thành động lực chính cho đà tăng trưởng GDP của toàn cầu trong năm nay và còn thống trị đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đến năm 2024.
Theo Zing.vn, trong danh sách của năm 2019, Việt Nam được nhắc tên, với cùng mức đóng góp tương đương các nền kinh tế của Malaysia, Thái Lan và Canada.

Cụ thể, dữ liệu của IMF cho biết Trung Quốc sẽ là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào đà tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay với tỷ lệ 32,7%. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ xếp thứ 2 với tỷ lệ đóng góp 13,8% vào tăng trưởng GDP toàn cầu. Theo sau lần lượt là Ấn Độ 13,5%, Indonesia 3,9%, Nhật Bản 2,4%...
Viettimes.vn cho biết thêm, nền kinh tế toàn cầu hiện đang chịu ảnh hưởng sâu rộng bởi tình trạng căng thẳng xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới, làm gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế và gây ra tình trạng bất ổn. Bởi vậy, theo Bloomberg, đà tăng trưởng của phần lớn các nền kinh tế trên thế giới được dự đoán sẽ chậm hơn trong vòng nửa thập kỷ tới.
Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm, tạo động lực khiêm tốn đối với đà tăng trưởng GDP toàn cầu trong ngắn hạn. Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được Bloomberg dẫn lại, đóng góp cho đà tăng trưởng GDP toàn cầu của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm từ 32,7% trong giai đoạn 2018-2019 xuống còn 28,3% trong năm 2024 – giảm tới 4,4%.
Đà tăng trưởng toàn cầu suy yếu – được dự báo sẽ giảm xuống 3% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – sẽ ảnh hưởng tới 90% các nền kinh tế trên thế giới; theo dữ liệu mà IMF mới công bố.
Trước đó, U.S. News & World Report cũng công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019. Trong đó, Việt Nam vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Singapore để xếp thứ 8, trong khi năm ngoái nước ta chỉ đứng ở vị trí 23.
Hoàng Vân
Tin khác
Bảo tồn di sản cần những cách làm mới
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng do vi phạm quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Đề xuất giảm 30% thuế trong 2 năm cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
Ciputra Central Park - Biểu tượng sống xanh đẳng cấp của Ciputra Hanoi
Moonfolks ra mắt tại Việt Nam
Ban Tổ chức Festival Huế và VietinBank ký kết hợp đồng tài trợ Cuộc thi “Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2026”
Việt Nam hướng tới dòng vốn FDI chất lượng cao
(THPL) - Việt Nam đang chuyển từ thu hút FDI theo quy mô sang ưu tiên chất lượng, hiệu quả và khả năng lan tỏa. Nghị quyết 10 mở ra cách tiếp cận...08/08/2026 07:53:00Chạy mạnh, đổi pin nhanh, chi phí nhẹ: Lý do VinFast Kinet tạo sức hút với người trẻ
(THPL)-Từ khả năng tăng tốc, sự tiện lợi trong quá trình tiếp năng lượng đến bài toán chi phí sử dụng, VinFast Kinet đang trở thành “làn...07/08/2026 16:29:51Sửa Luật Kiến trúc: Đề cao bản sắc văn hóa, bảo đảm hài hòa giữa phát triển và bảo tồn
(THPL) - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn...07/08/2026 16:31:05Đất đai là “phép thử” lớn nhất của Luật Phát triển đô thị
(THPL) - Tại phiên thảo luận về dự án Luật Phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Đất đai chính là yếu...07/08/2026 16:49:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia