Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế thúc đẩy tăng trưởng GDP toàn cầu
(THPL) - Dữ liệu của IMF cho biết, Việt Nam cùng 4 nền kinh tế khác trong khu vực Đông Nam Á nằm trong top 20 nền kinh tế đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay.
Bloomberg mới đây đã dẫn dữ liệu của IFM cho biết, Việt Nam đã lọt top 20 nền kinh tế trở thành động lực chính cho đà tăng trưởng GDP của toàn cầu trong năm nay và còn thống trị đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đến năm 2024.
Theo Zing.vn, trong danh sách của năm 2019, Việt Nam được nhắc tên, với cùng mức đóng góp tương đương các nền kinh tế của Malaysia, Thái Lan và Canada.

Cụ thể, dữ liệu của IMF cho biết Trung Quốc sẽ là quốc gia đóng góp nhiều nhất vào đà tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay với tỷ lệ 32,7%. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ xếp thứ 2 với tỷ lệ đóng góp 13,8% vào tăng trưởng GDP toàn cầu. Theo sau lần lượt là Ấn Độ 13,5%, Indonesia 3,9%, Nhật Bản 2,4%...
Viettimes.vn cho biết thêm, nền kinh tế toàn cầu hiện đang chịu ảnh hưởng sâu rộng bởi tình trạng căng thẳng xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới, làm gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế và gây ra tình trạng bất ổn. Bởi vậy, theo Bloomberg, đà tăng trưởng của phần lớn các nền kinh tế trên thế giới được dự đoán sẽ chậm hơn trong vòng nửa thập kỷ tới.
Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm, tạo động lực khiêm tốn đối với đà tăng trưởng GDP toàn cầu trong ngắn hạn. Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được Bloomberg dẫn lại, đóng góp cho đà tăng trưởng GDP toàn cầu của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm từ 32,7% trong giai đoạn 2018-2019 xuống còn 28,3% trong năm 2024 – giảm tới 4,4%.
Đà tăng trưởng toàn cầu suy yếu – được dự báo sẽ giảm xuống 3% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – sẽ ảnh hưởng tới 90% các nền kinh tế trên thế giới; theo dữ liệu mà IMF mới công bố.
Trước đó, U.S. News & World Report cũng công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019. Trong đó, Việt Nam vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Singapore để xếp thứ 8, trong khi năm ngoái nước ta chỉ đứng ở vị trí 23.
Hoàng Vân
Tin khác
Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Giá 12 triệu đồng, VinFast Amio S2 nhắm tới nhóm khách hàng đông đảo là học sinh, sinh viên
Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2026: Cơ hội kết nối giao thương, gắn kết chiến lược
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Giá vàng ngày 17/7: Vàng SJC bốc hơi 1,6 triệu đồng/lượng
Đổi cách tính thuế tài nguyên để khuyến khích chế biến sâu
Bí thư Thanh Hoá yêu cầu không lòng vòng, né trách nhiệm phải xử lý công việc đến cùng
(THPL)- Tại phiên khai mạc HĐND tỉnh Thanh Hóa ông Lê Đức Thái, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, hiện nay vẫn còn tình trạng né tránh trách...17/07/2026 09:18:13Dự báo thời tiết ngày 17/7: Bắc Bộ có mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Hôm nay, các tỉnh miền Bắc tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to; miền Trung nắng nóng 36 độ C.17/07/2026 07:27:09Ninh Bình: Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 710 tỷ đồng, bắt 'tổng đại lý'
(THPL) - Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt xóa đường dây cá độ bóng đá trên mạng với tổng số tiền giao dịch hơn 710 tỷ đồng, bắt giữ 5...16/07/2026 22:06:07Huế: Du khách mặc trang phục phản cảm có thể bị dừng tham quan di tích
(THPL) - Du khách đến tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế phải tuân thủ quy định về trang phục, không mặc quần cộc, váy ngắn, áo hở vai...17/07/2026 07:30:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia