Việt Nam ký hợp đồng 1 tỷ USD xuất khẩu gạo sang Philippines
(THPL) - Tập đoàn Agrinurture (ANI) vừa ký một thỏa thuận độc quyền trị giá 1 tỷ USD với Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) để nhập khẩu gạo sang Philippines.
Theo chuyên trang VietnamFinance (tạp chí Nhà Đầu tư), thỏa thuận này đã được đề xuất lần đầu tiên vào tháng trước. Theo thỏa thuận liên doanh này, ANI và Vinafood 2 sẽ cùng nhau xác định nguồn gốc, nhà cung cấp, thời gian giao hàng và thời gian hàng hóa đến cảng, đóng gói và bốc dỡ hàng.
Trong khi đó, Cơ quan lương thực Quốc gia (NFA) sẽ xác định loại hàng hóa cần nhập khẩu, thông số kỹ thuật và số lượng. ANI cho biết: “Khi được NFA chấp nhận, tập đoàn ANI sẽ nhập khoảng 500.000 tấn gạo, tương đương với hai tuần tồn kho gạo mà NFA được trợ cấp mỗi quý”.
“Vì NFA sẽ không phát hành một đồng tiền duy nhất cho việc mua hàng, cơ quan này có thể sử dụng ngân sách của mình để mua thêm gạo từ những người nông dân địa phương hoặc nhập khẩu thêm gạo khi cần”.
Theo trang Inquirer.net (Philippines), trước đó, NFA đã cấp phép nhập khẩu 132.000 tấn gạo để giải quyết nhu cầu tiêu dùng gạo trong nước tại nhiều khu vực của tỉnh Zambasulta, báo Thanh niên đưa tin.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 8 tháng đầu năm xuất khẩu gạo 4,4 triệu tấn và giá trị đạt 2,2 tỷ USD, tăng 6,8% về lượng và 22% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá gạo xuất khẩu bình quân tăng gần 15% so với năm trước, đạt mức 507 USD/ tấn.
Trong tháng 7 giá gạo trắng 5% tấm của Việt Nam tăng nhẹ, đạt trung bình 395 USD/tấn, tăng 2,7% so với tháng trước, thấp hơn giá trung bình gạo cùng loại của Thái Lan (404 USD/ tấn) và Ấn Độ (398USD/ tấn).
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia