16:06 ngày 15/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Nam Phi

13:40 31/01/2021

(THPL) - Đó là chuyên gia Nam Phi nhập cảnh vào Việt Nam, đang được cách ly tại Hà Nội.

Zingnews.vn đưa tin, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội), nhóm chuyên gia của họ đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân ở khu vực phía Bắc. Hầu hết ca bệnh này đều là người nhập cảnh được cách ly ngay. Kết quả đã xác định một bệnh nhân nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi.

Chủng virus SARS-CoV-2 mà Việt Nam đã phân lập được trước đó. Ảnh: Viện VSDT TƯ.

Biến chủng này được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã biết từ đầu dịch. Chủng này được phân lập trên bệnh nhân là ca nhập cảnh (chuyên gia từ Nam Phi) vào Việt Nam. Ca bệnh được Bộ Y tế ghi nhận ngày 24/12, cùng 11 người mắc Covid-19 khác. Chuyên gia từ Nam Phi là bệnh nhân 1422 (25 tuổi), được cách ly tại Hà Nội. 

Ngày 19/12, bệnh nhân này từ Nam Phi quá cảnh Doha Qatar, nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần một ngày 23/12 cho thấy bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2. 

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Các nhà khoa học từng cảnh báo đột biến E484K trong biến chủng virus SARS-CoV-2 được tìm thấy tại Nam Phi có thể khiến vaccine Covid-19 không còn hiệu quả. 

Báo Lao Động đưa tin, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện tại khoảng 80 quốc gia/vùng lãnh thổ trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước. Ngoài ra, một biến thể mới nhất phát hiện tại Brazil cũng đã lây lan ra nhiều quốc gia trong vòng 2 tuần qua.

Như vậy, hiện Việt Nam xuất hiện hai biến chủng của virus này có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi.

Ổ dịch Chí Linh, Hải Dương được đánh giá là có liên quan tới biến chủng SARS-CoV-2 của Anh. Đến nay, đây là ổ dịch lớn nhất tại nước ta. Nữ bệnh nhân được phát hiện đầu tiên (1552) đang được giải trình tự gene của virus để xác định có nhiễm biến chủng mới hay không.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu