12:08 ngày 27/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam đóng góp vật tư y tế trị giá 5 triệu USD cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN

20:01 12/11/2020

(THPL) - Ngày 12-11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ công bố Đánh giá giữa kỳ triển khai các Kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025, Khung phục hồi tổng thể ASEAN và thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng công bố kết quả Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, Khung phục hồi tổng thể ASEAN và chính thức thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cám ơn chân thành đến các nước thành viên ASEAN, các đối tác và tổ chức quốc tế đã ủng hộ, hợp tác chặt chẽ cùng nước Chủ tịch Việt Nam để đạt được các kết quả này.

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 (tháng 11/2015). Triển khai ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo ASEAN, công tác đánh giá giữa kỳ triển khai các Kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 được ASEAN triển khai từ đầu năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi lễ. - Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Đến nay, các trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội đã hoàn tất đánh giá việc triển khai giữa kỳ, trong đó kiểm điểm triển khai các dòng hành động, đồng thời đề xuất các biện pháp thúc đẩy việc triển khai tiếp các dòng hành động còn vướng mắc, chưa được thực hiện.

Cùng với việc kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, đây là cơ sở quan trọng để ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khởi động thảo luận, xây dựng Cộng đồng ASEAN sau 2025 trong thời gian tới. Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai được thông qua tại Hội nghị Cấp cao lần này nằm trong các nỗ lực phục hồi của ASEAN, tập trung vào 3 giai đoạn chính, gồm tái mở cửa, phục hồi và tự cường.

Các biện pháp cụ thể được đề xuất bao gồm: các biện pháp chống dịch của ASEAN; cùng phục hồi và hành động của ASEAN (mục tiêu, nguyên tắc, cách tiếp cận và cấu trúc); các chiến lược phục hồi chính (tăng cường hệ thống y tế, bảo đảm an ninh con người, thúc đẩy thị trường và liên kết nội khối, đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng tương lai bền vững và tự cường); triển khai để phục hồi và ổn định (chính sách, nguồn tài chính, cơ chế, tham gia của các thành phần và giám sát); xây dựng hình ảnh mới của ASEAN hậu COVID-19.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt về ứng phó COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để nâng cao năng lực ứng phó chung của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp thông qua việc huy động và phân phối các thiết bị y tế thiết yếu như khẩu trang y tế, găng tay, nước sát khuẩn, trang phục bảo hộ, máy thở…

Về nguyên tắc vận hành, các nước tự nguyện đóng góp và bảo quản số lượng vật tư y tế đã cam kết tại nước đó, chỉ chuyển số vật tư y tế cam kết tới nước cần sử dụng khi xảy ra dịch bệnh hoặc các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Sáng kiến này được các nước ASEAN và đối tác đánh giá cao và ủng hộ tích cực.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, các Lãnh đạo ASEAN đã ghi nhận Tài liệu tham chiếu và chính thức công bố thành lập về Kho dự phòng vật tư y tế ASEANĐại diện cho Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng chính thức công bố mức cam kết đóng góp các vật tư y tế của Việt Nam trị giá 5 triệu USD cho Kho dự phòng./.

Mạnh Nghiệp (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu